Vụ 42 người HIV ở Phú Thọ: Đi xin việc, công ty không nhận

Dù cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, mặc cảm với người dân nhiễm HIV ở Kim Thượng.

Người dân nhiễm HIV ở Kim Thượng vẫn gặp nhiều khó khăn vì mặc cảm, xa lánh của những người bên ngoài địa bàn

Sáng 18/9, thông tin nhanh với Pv Báo Giao thông, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) cho biết, sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra sự việc 42 người trên địa bàn được xác định nhiễm HIV không rõ nguồn lây nhiễm khiến người dân địa phương và cả nước hoang mang, đến nay, cuộc sống người dân đã trở lại bình thường, tham gia sản xuất, sinh hoạt, ổn định đời sống.

Tuy nhiên, họ vẫn gặp nhiều khó khăn bởi mặc cảm và sự phân biệt đối xử của những người bên ngoài. “Điển hình như tại xã đã có trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV đi xin việc ở công ty và bị từ chối; hay có những người đi khám bệnh ở bệnh viện khi ghi địa chỉ ở Kim Thượng liền bị sắp xếp cho ở một mình một phòng. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người dân”, ông Mão nói và cho biết, kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nhiễm HIV đợt 1 ở địa bàn xã do Trung tâm y tế huyện Tân Sơn tổ chức đã kết thúc, dự kiến, thời gian tới sẽ tổ chức đợt 2 để giúp người dân hiểu rõ hơn về HIV, cách phòng tránh và điều trị hợp lý.

Liên quan đến sự việc này, thời gian đầu, nhiều người dân hoang mang, hồ nghi nguồn lây nhiễm HIV là do y sĩ T. trú trên địa bàn dùng chung kim tiêm, tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng cho rằng không có cơ sở khẳng định điều này.

Trao đổi với Pv Báo Giao thông sáng 18/9, ông N. (bố y sĩ T.) cho biết, hiện y sĩ T. vẫn đi làm bình thường và tham gia trực đều đặn tại Trung tâm y tế huyện. “Người dân dần hiểu ra và đã cởi mở hơn với gia đình tôi, nhiều người cũng tới tận nhà nhờ T. tư vấn mỗi khi không hiểu hay quên cách sử dụng thuốc điều trị HIV”, ông N. nói.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) có hai trường hợp tử vong do AIDS có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong khoảng thời gian này tại xã Kim Thượng ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã giám sát tại thực địa để thu thập và ghi nhận thêm các thông tin và tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng” và được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1/7/2018.

Theo đó, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có tới 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang truy xét nguồn lây nhiễm HIV tại đây.

Theo: Báo Giao Thông.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *