Ứng phó với bão số 3: Phú Thọ cảnh báo người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, từ ngày 18/7 trên khu vực tỉnh Phú Thọ dự kiến sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: Công Tuyên-TTXVN

Để chủ động ứng phó với tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra, tỉnh Phú Thọ đang bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.

Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Tỉnh yêu cầu các huyện, thành, thị theo dõi chặt chẽ và thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Các địa phương khẩn trương có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; kiểm tra, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các vùng trũng thấp ven sông, suối, ngòi, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang để đảm bảo an toàn.

Cùng với đó chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Tại Phú Thọ, từ đầu năm đến nay, mưa bão đã khiến 10 nhà dân bị đổ sập, trên 1.900 nhà dân, 30 phòng học và 18 nhà văn hóa, cơ sở y tế bị tốc mái; 930m tường rào bị đổ sập; một người tại xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba bị thương, mưa lốc cũng làm hơn 1.600 ha lúa, hoa màu bị đổ, gãy.

Mưa bão cũng đã gây thiệt hại nặng cho người nuôi cá lồng tại hai huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn, ước tính có trên 13,6 tấn cá đặc sản bị chết, thiệt hại khoảng 2,6 tỷ đồng. Mưa bão đã làm cho tình trạng sạt lở bờ sông Thao trên địa bàn xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày càng nghiêm trọng, với chiều dài gần 250m chạy dọc theo bờ sông.

Nhiều đoạn đường đã bị xẻ làm đôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 14 hộ dân, trong đó 4 hộ dân có nguy cơ bị cô lập, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản.

Điều đáng lo ngại, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều công trình hồ, đập đã bị sụt, lún, sạt trượt, hư hỏng… Đáng chú ý, trong tổng số 108 công trình hồ chứa có dung tích từ 100.000m3 trở lên hiện có 57 trường hợp bị hư hỏng, cần được sửa chữa, duy tu; trong đó, về đập đất có 24 công trình thấm nước qua thân đập và sạt trượt mái đập; 26 cống lấy nước bị rò rỉ, sập, vỡ và hư hỏng van điều tiết; 7 tràn xả lũ bị hư hỏng.

[the_ad id=”1009″]

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *