Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ): Bị “tố” tắc trách, khiến một bé sơ sinh chết oan?

Từ ngày mất con, vợ chồng anh Nguyễn Văn Võ và chị Nguyễn Thị Loan chưa có một giấc ngủ trọn vẹn. Bữa cơm nào của vợ chồng anh cũng đẫm nước mắt, mỗi khi nghĩ về cái chết đầy oan ức của đứa trẻ vẫn chưa được làm sáng tỏ. Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) lại trả lời quanh co, chỉ đưa cho gia đình anh 1 tờ công văn coi như “hết trách nhiệm”

Biển ngoài là Bệnh viện đa khoa Đoan Hùng, trong các văn bản lại là Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng, đơn vị này bị “tố “gây nên cái chết của cháu Nguyễn Minh Châu…?

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn kêu cứu của anh Nguyễn Văn Võ (Khu hành chính Đầu lô, thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) phản ánh việc Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) tắc trách gây ra cái chết oan uổng cho con gái anh là cháu Nguyễn Minh Châu.

Theo đơn trình bày của anh Võ, khoảng 3 giờ 30 phút ngày 30/3/2018, con gái anh là Nguyễn Minh Châu (sinh ngày 20/08/2017) bị sốt. Gia đình anh cho con đến Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng để kiểm tra sức khỏe.

Tại đây, bác sĩ trực kiểm tra đo nhiệt độ, đặt thuốc hạ sốt hậu môn, một lúc sau cháu giảm sốt, vui chơi,  ăn uống bình thường. Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, gia đình anh tiến hành nhập viện cho cháu điều trị theo y lệnh.

Khoảng 4 giờ 10 phút ngày 31/3/2018, vợ anh Võ thấy con có biểu hiện sốt cao,  đã lấy nhiệt kế để đo thấy sốt 39,2 độ. Anh Võ vội vã sang gọi y tá trực báo con mình sốt cao và đề nghị sang kiểm tra giúp. Tuy nhiên, nhân viên điều dưỡng trực đưa cho anh 1 gói thuốc hạ sốt và bảo: “Cho con uống đi”, rồi ra về. Người này vừa đi vừa nói: “Có vậy mà cũng gọi”.

Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, nhận thấy tình trạng bệnh của con ngày càng nặng, gia đình vội vã tìm gặp bác sĩ trực tên Huy để phản ánh về điều dưỡng đêm qua không thăm khám, có những lời lẽ vô trách nhiệm khi con mình bị sốt, đồng thời yêu cầu cho chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng không được sự đồng ý.

Bác sỹ Huy giải thích: “Con anh bị viêm amidan thường sốt theo cơn, có những trường hợp sốt theo cơn hàng tuần, gia đình yên tâm, bệnh viện đang điều trị theo y lệnh. Nếu gia đình chuyển cháu đi lên tuyến trên thì phải viết cam kết”. Nghe bác sĩ kết luận, anh Võ đã để con ở lại điều trị.

Đến khoảng 9h30’ ngày 31/3/2018, y tá vào phòng bệnh để điều trị cho con anh và một bệnh nhân khác. Lúc này, điều dưỡng chuẩn bị dùng thuốc cho bệnh nhân kia, một lát sau lại nói dùng cho bệnh nhân Châu trước và tiến hành tiêm thuốc.

Vợ anh Võ không biết là thuốc gì nên có hỏi tại sao hôm nay tiêm nhiều hơn hôm qua. Điều dưỡng này trả lời, vì hôm nay thuốc pha loãng hơn hôm qua. Tiêm xong, người này tiến hành cắm truyền cho cháu Châu.

Được khoảng 10 phút sau khi tiêm truyền, thấy con có biểu hiện tím tái, lạnh rét, suy hô hấp, anh Võ vội vàng gọi điều dưỡng trực sang kiểm tra. Điều dưỡng sang kiểm tra bảo cháu sốt bình thường, rồi đi sang phòng bệnh khác.

Vợ anh Võ thấy con rét run khi bú, có dấu hiệu co giật, sốt cao nên vội cầu cứu bác sĩ. Lúc này, bác sĩ trực ca đã tiến hành sơ cấp cứu cho cháu bé và đặt thuốc hạ sốt hậu môn nhưng con anh càng nặng hơn.

Khi đó, bác sĩ mới đề nghị gia đình chuyển lên tuyến trên. Sau đó, con anh Võ được chuyển về bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại bệnh viện tỉnh, các y bác sĩ trực tiến hành cấp cứu cho cháu bé và thông báo con anh bị suy hô hấp, phải tiến hành đặt ống thở khí quản. Đến khoảng 15h30 phút ngày 31/3, bác sĩ bệnh viện tỉnh thông báo trường hợp con anh Võ rất nặng phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khoảng 19h30 phút cùng ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cháu nhỏ trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ cấp cứu cho biết não đã ngừng hoạt động. Dù các bác sĩ tại đây đã cố gắng hết sức để cứu chữa nhưng ngày 1/4/2018, cháu bé đã tử vong.

Theo kết luận của Bệnh viện Nhi Trung ương, nguyên nhân cháu bé tử vong là do: Hôn mê sâu/ Sốc nhiễm khuẩn/ Viêm màng não mủ.

Quá đau đớn sau cái chết của con, những người thân của cháu Châu đã làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ để sớm làm sáng tỏ vụ việc,  xử lý trách nhiệm của những bác sĩ trong kíp trực tại Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng.

Theo người nhà cháu Châu, việc cháu bé tử vong có hai nguyên nhân.  Thứ nhất là do các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng chẩn đoán sai khiến cháu bé đã gặp nhiều biến chứng nguy hiểm trong suốt quá trình điều trị. Thứ hai là chậm chuyển viện. Đến khi chuyển lên tuyến Trung ương thì bệnh nhân gần như trong tình trạng “chết não”.

Theo Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, các trung tâm y tế tuyến huyện có thể chẩn đoán được bệnh này. Sau khi xác định chẩn đoán ban đầu nên chuyển lên tuyến tỉnh điều trị.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về việc này tới bạn đọc…

H.Lâm/Báo điện tử Công Luận.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *