TP. Việt Trì – Phú Thọ: Có hay không sự khuất tất trong vụ việc khiếu lại của bà Nguyễn Thị Kim Tiến?

Hồ sơ của cán bộ Phòng TN&MT TP. Việt Trì cung cấp một kiểu nhưng khảo sát thực tế lại cho thấy xung quanh vụ việc của bà Nguyễn Thị Kim Tiến khiếu nại về việc không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin về sự việc của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến (SN 1952) và chồng là ông Nguyễn Đình Trái (SN 1943) trú tại tổ 22A, phố Mai Sơn 1, Phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ khiếu nại việc UBND TP. Việt Trì chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) cho thửa đất mà gia đình đã sử dụng ổn định không có tranh chấp từ năm 1993.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, thửa đất mà gia đình bà sử dụng có diện tích 233,1 m2, nhưng UBND TP. Việt Trì chỉ cấp Giấy CNQSDĐ với diện tích 166,9 m2, còn lại 66,2 m2 lại không cấp vì lấy lý do để làm đường đi và rãnh thoát nước. Căn cứ vào bản đồ địa chính đo vẽ năm 1996 lưu tại UBND phường Tiên Cát, TP. Việt Trì cho thấy thửa đất số 10, tờ bản đồ số 35, có diện tích 233,1 m2; ký hiệu T (thổ cư).

Bên cạnh đó, sổ mục kê cũng thể hiện, thửa số 10, tờ bản đồ số 35, có diện tích 233,1; chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Đình Trái. Ngoài ra, sổ bộ thuế lưu tại UBND phường Tiên Cát thể hiện hộ ông Trái nộp thuế nhà đất theo diện tích 233 m2. “Từ năm 1993 đến nay, gia đình bà vẫn nộp thuế đầy đủ cho cả diện tích 223,1 m2, có biên lai thu thuế nhà, đất kèm theo”, bà Tiến cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, tại văn bản số 1084/QĐ-UBND ngày 15/05/2014 giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng, thửa đất số 10, tờ bản đồ số 35, bản đồ địa chính đo vẽ năm 1996 có diện tích 233,1m 2 là tài liệu địa chính đang được cơ quan Nhà nước sử dụng để quản lý và thu thuế nhà đất.

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Thọ lại cho rằng thửa đất này đo, vẽ không đúng thực tế. Cụ thể, có một phần diện tích được vẽ sang đất đang sử dụng hợp pháp của hộ ông Dũng và hộ bà Hương (hộ liền kề), một phần diện tích vẽ vào quy hoạch rãnh nước… Mặt khác, tờ bản đồ chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng…

Do đó, UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng việc bà Tiến đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ đối với toàn bộ diện tích 233,1 m2 theo bản đồ địa chính đo vẽ năm 1996, thửa đất số 10, tờ bản đồ số 35 là không thực hiện được.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng cho rằng, việc UBND phường Cát Tiên thu thuế nhà đất đối với hộ bà Tiến theo diện tích 233 m2 là không đúng.

“Gia đình bà Tiến đủ điều kiện xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích đang sử dung (sau khi trừ diện tích đất quy hoạch làm đường đi vào băng 2 và quy hoạch rãnh nước thải trong khu vực”, UBND tỉnh Phú Thọ kết luân.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Phú Thọ quyết định giao UBND TP. Việt Trì kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của hộ bà Nguyễn Thị Kim Tiến, lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch đường giao thông vào băng 2 và rãnh nước thải đã phê duyệt, đảm bảo dường đi vào thửa đất hộ bà Tiến và việc tiêu thoát nước thải trong khu vực.

Đồng thời, UBND TP. Việt Trì cũng được giao chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn hộ bà Tiến lập hồ sơ để cấp lại Giấy CNQSDĐ theo đúng hiện trạng, sau khi trừ diện tích vào đường đi và rãnh thoát nước thải. Căn cứ vào diện tích đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ đối với hộ bà Tiến, có biện pháp xử lý tiền thuế nhà, đất gia đình bà Tiền đã nộp theo quy định.

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Ông Phạm Văn Chung – Phó trưởng Phòng TN&MT TP. Việt Trì.

Liên quan đến việc này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện Phòng TN&MT TP. Việt Trì để làm rõ một số thông tin liên quan.

Theo đó, ông Phạm Văn Chung – Phó trưởng Phòng TN&MT TP. Việt Trì cho rằng, con đường giao thông lấy phần đất của nhà bà Tiến đang sử dụng là hoàn toàn đúng quy hoạch. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa và các ý kiến của người dân thì có nhiều vấn đề còn chưa rõ ràng.

Khảo sát cho thấy, con đường giao thông được quy hoạch đã cố tình ”né” nhà một hộ dân khác để lấy phần đất của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trước những dấu hiệu mập mờ, PV đã liên lạc lại với ông Chung thì được vị này cho biết vụ việc đã giao cho ông Tuấn (cán bộ Phòng TN&MT) xử lý. Sau đó, PV cũng liên lạc với ông Tuấn thì vị này từ chối làm việc và nói rằng chỉ làm việc khi có chỉ đạo bằng văn bản của lãnh đạo Phòng TN&MT.

Thiết nghĩ, việc cung cấp thông tin cho báo chí để rộng đường dư luận và làm sáng tỏ vụ việc là rất cần thiết. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì cán bộ Phòng TN&MT TP. Việt Trì lại từ chối và gây khó dễ cho cơ quan ngôn luận.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra vấn đề có hay không những khuất tất trong sự việc lấy phần đất của nhà bà Nguyễn Thị Kim Tiến đang sử dụng dẫn đến khiếu nại kéo dài của công dân.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *