Thêm một doanh nghiệp xây dựng công trình trái phép trên đất bãi

Năm 2017, Báo Phú Thọ đã có một loạt bài viết về hàng loạt sai phạm của Công ty CP Thượng Long do xây dựng công trình trên đất bãi, xây dựng bến bãi mà không được cấp phép, trái với các quy định của Luật Đê điều, Luật phòng chống thiên tai.

Vừa qua, theo phản ánh của người dân, ngay sát Công ty CP Thượng Long ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao tiếp tục có một Công ty xây dựng công trình kiên cố trên đất bãi mà không hề được cấp phép. Trước thông tin trên, phóng viên Báo Phú Thọ đã đến xã Cao Xá để tìm hiểu thực tế vụ việc.

Đi dọc đê sông Hồng thuộc địa phận xã Cao Xá, từ xa, dễ dàng quan sát thấy một công trình khá đồ sộ mọc lên trên đất bãi với biển hiệu: Trung tâm vật liệu xây dựng & trang trí nội ngoại thất Vĩ Khuyên. Công trình được xây dựng hai tầng kiên cố, sân rộng, đổ xi măng, có cả nơi trưng bày sản phẩm và nhà kho. Bên trong cửa hàng này, cảnh mua bán khá tấp nập. Khi phóng viên đề nghị được gặp Giám đốc Công ty để tìm hiểu về thủ tục xây dựng công trình, nhân viên chỉ cho biết Giám đốc đang đi công tác và sẽ liên hệ lại sau.

Làm việc với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện Lâm Thao gồm các Phòng NN&PTNT; Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường được biết, công trình xây dựng trên bãi sông với mục đích làm cửa hàng vật liệu xây dựng là của Công ty TNHH Vật tư tổng hợp Toàn Tâm (Công ty Toàn Tâm), Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2600919102 do Sở KH&ĐT cấp lần đầu ngày 12/6/2014, Giám đốc là ông Phạm Hữu Vĩ. Cửa hàng này mới đi vào hoạt động một tháng trước Tết Nguyên Đán Mậu Tuất. Trả lời câu hỏi của phóng viên về: Công trình của Công ty Toàn Tâm xây dựng trên bãi sông có được cấp phép hay không? Lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng cho biết: Công trình của Công ty Toàn Tâm này chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, đây là một công trình xây dựng trái phép trên đất bãi sông.

image003-1521777744
Bên trong cửa hàng vật liệu xây dựng của Công ty Toàn Tâm.

Trước yêu cầu của phóng viên, các cơ quan chuyên môn của huyện Lâm Thao đã cung cấp một loạt văn bản, chủ yếu là các biên bản làm việc và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Tâm. Theo đó, ngày 22/4/2016, sau khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm, Hạt Quản lý đê Lâm Thao- thị xã Phú Thọ, Phòng NN&PTNT huyện Lâm Thao, UBND xã Cao Xá đã làm việc với Công ty Toàn Tâm và kiểm tra hoạt động xây dựng của Công ty này. Biên bản làm việc khẳng định, Công ty Toàn Tâm đã “Xây móng tường chắn đất trên bãi sông khi chưa có cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng”, đồng thời, yêu cầu Công ty đình chỉ ngay hoạt động xây dựng và hoàn trả mặt bằng như ban đầu, xong trước ngày 28/4/2016. Đến ngày 29/4/2016, sau khi hết thời gian yêu cầu mà Công ty Toàn Tâm vẫn không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra, Hạt quản lý đê Lâm Thao – thị xã Phú Thọ lại tiếp tục lập biên bản vi phạm lần thứ 2, yêu cầu Công ty hoàn trả mặt bằng xong trước ngày 3/5/2016. Biên bản đều được gửi cho các cơ quan: UBND xã Cao Xá, Công an, Thanh tra, Phòng KT-HT huyện để phối hợp xử lý. Mặc dù vậy, Công ty Toàn Tâm không hiểu vì lý do gì vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng.

Đến ngày 16/5/2016, Phòng NN&PTNT huyện Lâm Thao tiếp tục kiểm tra và lập biên bản “Vi phạm hành chính do thi công xây dựng công trình tại bãi sông, nơi chưa có công trình xây dựng”. Ngày 19/5/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Đê điều đối với Công ty Toàn Tâm, với mức phạt tiền 5 triệu đồng, biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu Công ty tháo dỡ công trình đã vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Từ các văn bản trên, có thể nhận thấy, vi phạm của Công ty Toàn Tâm đã được các cơ quan chức năng của huyện Lâm Thao và Hạt Quản lý đê Lâm Thao- thị xã Phú Thọ phát hiện từ rất sớm, khi Công ty này mới chỉ đổ đất làm móng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty này mặc dù đã chấp hành việc nộp phạt, nhưng vẫn phớt lờ yêu cầu khắc phục hậu quả. Công trình tiếp tục được xây dựng và trở thành một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng như hiện nay mà không gặp phải sự can thiệp, ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng từ xã đến huyện. Điều này đặt ra câu hỏi, phải chăng, các cơ quan chức năng của huyện Lâm Thao đang “phạt để cho tồn tại”, còn Công ty Toàn Tâm đang có sự hậu thuẫn nào đó, để biến một công trình xây dựng không phép trở thành “sự đã rồi”.

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn: Baophutho.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *