Thanh Thủy – Phú Thọ: ‘Khai trường’ khoáng sản mọc như nấm sau mưa

Nhiều năm nay huyện Thanh Thủy – Phú Thọ luôn phải đối mặt với nạn khai thác khoáng sản diễn ra ồ ạt, bừa bãi, để lại nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong dư luận.

Thanh Thủy được đánh giá là huyện có nhiều tiềm năng đa dạng về khoáng sản, phong phú về chủng loại như: Vàng, Kaolin (Cao Lanh), Fenspat, sắt, nước khoáng, sét, cát xây dựng… Nhưng hiện nay do sự quản lí lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, hoạt động khai thác khoáng sản đang dần trở nên bừa bãi, mất kiểm soát, mất cân bằng tài nguyên, đặc biệt là khai khác Kaolin.

Khai thác khoáng sản bừa bãi tại Thanh Thủy đang gây mất cân bằng nguồn tài nguyên.

Tình trạng khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, công khai, làm mất cân bằng nguồn tài nguyên tại huyện Thanh Thủy có thể dễ dàng nhận thấy qua hiện tượng “khai trường” – là nơi tiến hành khai thác khoáng sản; khai trường có thể khai thác một hoặc nhiều loại khoáng sản đồng thời trên một phần hoặc toàn bộ một khoáng sản đang mọc lên như nấm.

Do cấu tạo địa chất, hầu hết vị trí các mỏ đều nằm ở sâu trong các đồi cao (đất lâm nghiệp), bên dưới là thung lũng (đất nông nghiệp và khu dân cư) nên việc khai thác khoáng sản quá mức đang dẫn đến hệ quả xói mòn, rửa trôi đất, xô lũ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của những người dân xung quanh. Trong khi đó, đa số những hộ dân sống gần những vùng khai thác mỏ sống chủ yếu từ nguồn thu nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Thủy hiện đang có khoảng trên 10 mỏ hoạt động khai thác quặng Kaolin. Trong đó, tập chung chủ yếu ở các xã Đào Xá, Tân Phương và Sơn Thủy. Hầu hết các doanh nghiệp khai thác quặng Kaolin tại Thanh Thủy đều không có đánh giá tác động môi trường thường kỳ. Đáng nói, một số Công ty đã khai thác vượt quá diện tích được cấp phép và giao khoán, gây thất thoát nguồn tài nguyên Quốc gia.

Được biết, hiện tại trên địa bàn huyện Thanh Thủy có 9 doanh nghiệp đang tiến hành khai thác mỏ, chủ yếu là mỏ quặng Kaolin. Trong đó, một số doanh nghiệp đã hết thời hạn khai thác được ghi trong giấy phép và một số doanh nghiệp chưa được cấp phép nhưng vẫn tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động.

Dẫn chứng cụ thể là Công ty TNHH YFA mặc dù đã hết hạn khai thác nhưng theo ghi nhận của PV thì phía Công ty vẫn tiến hành khai thác “chui” tại xã Sơn Thủy, điều này không những gây thất thoát tài nguyên Quốc gia mà còn ảnh hưởng tới kỉ cương và pháp luật, tạo tiền lệ xấu trong hoạt động khai thác mỏ trên địa bàn.

Hay như Công Ty Cổ Phần ATA Phú Thọ có địa chỉ tại Khu 3, Xã Tân Phương, Huyện Thanh Thủy, Sơn Thuỷ, Thanh Thủy, Phú Thọ mặc dù có giấy phép được khai thác khoáng sản nhưng theo quan sát của PV “khai trường” của công ty ATA có nhiều dấu hiệu không đảm bảo đánh giá tác động môi trường thường kỳ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

“Khai trường” khoáng sản của công ty ATA có nhiều dấu hiệu không đảm bảo đánh giá tác động môi trường thường kỳ.

Trong quá trình khai thác khoáng sản của nhiều doanh nghiệp nói trên do không xử lý tốt chất thải rắn gồm đất, đá thải bóc ra từ quá trình tuyển khoáng sản không được xử lý và tập kết theo đúng quy định nên vào mùa mưa lũ, đất đá vùi lấp dòng chảy, bùn thải tràn xuống ruộng canh tác của người dân, ảnh hưởng đến lúa và hoa màu của xã Tân Phương (trong đó 27 ha mất trắng không canh tác được, 13 ha chuyển sang trồng rau màu), làm hư hỏng hệ thống mương tưới tiêu cho 110 ha đất ruộng trên địa bàn.

Ngoài ra, do sự quản lí của cơ quan chức năng còn lỏng lẻo, nhiều hộ dân đã lợi dụng lợi dụng để san gạt mặt bằng và hạ cốt nền để khai thác quặng Kaolin trái phép với số lượng lớn làm thất thoát tài nguyên khoáng sản và gây ô nhiễm môi trường…Điều này, tuy đã được chính quyền địa phương tiến hành xử phạt và đình chỉ, nhưng được một thời gian lại đâu vào đấy bởi tình trạng khai thác trái phép tại đây đã có tiền lệ.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài nguyên Môi trường (TNMT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị ngành TN&MT cần chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, khai thác khoáng sản, nhấn mạnh tôn chỉ không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế.

Tuy nhiên với những gì đang ngày đêm diễn ra tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ có thể thấy đang đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Những quả đồi xanh đang bị các doanh nghiệp khai thác khoáng sản “băm” “xẻ” hàng ngày, những khai trường khoáng sản khổng lồ với tiếng gầm rú của máy móc đang  ngày đêm cày xới lòng đất mẹ, làm xói mòn đất đai, gây mất cân bằng sinh thái.

Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và các sở, ban, ngành của tỉnh cần sớm có biện pháp để khắc phục tình trạng nêu trên để quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời giúp người dân sinh sống tại những nơi có khai thác khoáng sản yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế gia đình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Độ Anh/giadinhvaphapluat.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *