Tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng

Nhằm bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương; tạo hình ảnh đẹp của Phú Thọ và tạo thuận lợi đối với đồng bào, du khách khi về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.

Ngày 1 tháng 3 năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 687 về việc tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ. Các dịch vụ thực hiện bình ổn giá gồm: Dịch vụ lưu trú, dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn, uống; dịch vụ trông giữ xe.

Cụ thể, đối với dịch vụ lưu trú: Khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường; trong trường hợp, đặc biệt không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin.

Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống: Không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ. Đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Đối với dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt: Thực hiện nghiêm túc việc kê khai giá theo quy định hiện hành, niêm yết công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng dịch vụ và kiểm tra theo dõi. Các doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai.

1142421-1520903041

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về dịch vụ trông giữ xe: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe  tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và thực hiện đúng phương án bố trí các bãi trông giữ xe được Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 phê duyệt.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra khách sạn, nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố Việt Trì và các khách sạn, nhà hàng ăn uống trong tỉnh có phản ánh của người tiêu dùng về hành vi nâng giá bất hợp lý. Nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm, đẩy giá cao bất hợp lý, không niêm yết giá hoặc bán không đúng giá niêm yết, ngoài việc xử lý nghiêm theo quy định sẽ đưa vào danh sách công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ của người dân trong khu vực quản lý của Khu di tích không được nâng giá vượt trần theo quy định của Khu di tích; những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ trong khu vực quản lý của Khu di tích.

Giao Sở Công thương, Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch, Khu di tích lịch sử Đền Hùng khẩn trương công bố điện thoại đường dây nóng để nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến giá cả dịch vụ trong danh mục bình ổn giá…

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *