Tân Sơn – Phú Thọ: Chính quyền để mặc doanh nghiệp đổ đất lấp sông thoát lũ?

Hàng nghìn khối đất được doanh nghiệp đổ vào khu đất đang canh tác nông nghiệp, thậm chí lấp đi một phần con sông thoát lũ nhiều năm nay của người dân xã Tân Phú nhưng chính quyền sở tại vẫn không có động thái ngăn chặn dứt điểm…

Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc khu vực quanh bờ sông Bứa bị một doanh nghiệp tự ý đổ đất san lấp, xây dựng trên đất canh tác trên địa bàn, thậm chí lấp mất một phần sông Bứa khiến dòng sông bị thu nhỏ, ảnh hưởng nguy cơ thoát lũ khi mùa mưa bão sắp đến.

Tân Sơn - Phú Thọ: Chính quyền để mặc doanh nghiệp đổ đất lấp sông thoát lũ?
Khối lượng lớn đất được đổ vào khu đất canh tác nông nghiệp của người dân xã Tân Phú.

Theo một số người dân, sông Bứa chảy qua địa phận xã Tân Phú, mỗi khi mùa mưa bão đến nước dâng cao khiến các khu vực dân cư bị chia cắt. Tuy nhiên, gần một năm nay, một khúc sông đã bị Công ty SHILLIM Việt Nam – là đơn vị thi công xây dựng nhà máy đã đổ khối lượng đất đá xuống lấp đi một phần lòng sông và diện tích đất canh tác của người dân.

Tân Sơn - Phú Thọ: Chính quyền để mặc doanh nghiệp đổ đất lấp sông thoát lũ?
Chính quyền có để mặc doanh nghiệp đổ đất lấp sông thoát lũ?

​​​​​Điều đáng nói, sự việc này xảy ra cách trụ sở UBND huyện Tân Sơn không xa và mặc dù chính quyền cũng đã nắm bắt được vụ việc nhưng vẫn không có động thái ngăn chặn dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Một số người dân cho biết, khi phát hiện vụ việc trên, chính quyền huyện Tân Sơn chỉ có văn bản “nhắc nhở” doanh nghiệp mà chưa có những biện pháp mạnh như xử phạt hay buộc doanh nghiệp khắc phục hậu quả.

Tân Sơn - Phú Thọ: Chính quyền để mặc doanh nghiệp đổ đất lấp sông thoát lũ?
Ông Nguyễn Kim Ngọc – Chủ tịch UBND xã Tân Phú.

Trước vấn đề trên, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Kim Ngọc – Chủ tịch UBND xã Tân Phú.

Theo đó, ông Ngọc xác nhận việc lấp đất trên đã diễn ra được một thời gian dài và được UBND huyện Tân Sơn cho phép. Nhưng khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan thì vị này nói không có.

Phải chăng việc cho đổ đất “lấp sông” trên được UBND huyện Tân Sơn cho phép thực hiện bằng miệng(?!).

Thiết nghĩ, việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư để phát triển kinh tế là chủ trương đúng đắn nhưng không thể vì thế mà chấp nhận đánh đổi môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của người dân. Nếu chính quyền địa phương không sớm xử lý triệt để thì nguy cơ xấu rất dễ xảy ra khi mùa mưa bão đến.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *