Phú Thọ: Tăng tốc hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án cầu Ba Vì – Việt Trì

Được phê duyệt đầu tư từ năm 2015 và chính thức khởi công từ tháng 5/2016, dự án cầu Việt Trì – Ba Vì được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội, của tỉnh Phú Thọ cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thời gian này, công trình đang trong quá trình nước rút về đích để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Dòng sông Hồng đoạn qua Phú Thọ hơn 40km hiện có 4 cây cầu lớn, giờ đây đã có thêm 1 cây cầu mới đã rõ hình hài nối thành phố Việt Trì và huyện Ba Vì – Hà Nội.

Cầu Việt Trì – Ba Vì nối quốc lộ 32 với quốc lộ 32C là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, có tổng chiều dài 9,46km, bao gồm cầu chính và đường dẫn hai đầu cầu. Phần chính của cầu có chiều dài 1,55km, đường dẫn phía Phú Thọ dài 0,26km, đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km.

Cầu được thiết kế với bề rộng 12m, bao gồm 2 làn xe cơ giới rộng 7m, 2 làn xe hỗn hợp rộng 4m và gờ lan can hai bên rộng 1m. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.462,85 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 885 tỷ.

Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Đến nay, sau 2 năm triển khai xây dựng, dự án đang bước vào giai đoạn nước rút để về đích đúng kế hoạch vào quý II/2018.

Các công nhân tập trung làm việc đẩy nhanh tiến độ

Các công nhân tập trung làm việc đẩy nhanh tiến độ

Ngay từ những ngày đầu năm 2018, tranh thủ thời tiết nắng ráo, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính – nhà thầu thi công gói thầu XL.06 cầu Việt Trì – Ba Vì phía bờ tỉnh Phú Thọ đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, vật tư thiết bị, nỗ lực ngày đêm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đến thời điểm này, khối lượng hoàn thành đã đạt 90%. Phần cầu dẫn từ trụ T26 đến mố M2 đã thi công xong kết cấu phần trên, bản mặt cầu và đang tiến hành lắp đặt lan can thép. Phần nhịp chính đã đúc xong 2 trên 3 nhịp. Phần đường đầu cầu giao với quốc lộ 32C đang tiến hành đắp đất K95.

Trong không khí lao động hăng say, khẩn trương và có phần vất vả, anh Lê Thanh Huấn – Tổ phó Tổ kích kéo, sắt hàn là người đã gắn bó với cầu Việt Trì – Ba Vì từ những ngày đầu tiên bắt đầu dự án chia sẻ: “Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh em công nhân đều tự hào vì được góp sức làm nên một cây cầu hiện đại, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất Tổ Vua Hùng. Bên cạnh đó, sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo và người dân địa phương là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với chúng tôi. Ở giai đoạn trước, sau ca làm việc, các anh em vẫn có thời gian để tập thể dục, chơi bóng chuyền, tuy nhiên, từ thời điểm Tết dương lịch năm 2018 đến nay, những hoạt động giải trí đều giảm bớt, mỗi người làm thêm giờ và cố gắng một chút để sớm hoàn thành nhiệm vụ đề ra”.

Là công trình thể hiện bước tiến mới trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, dịch vụ du lịch của tỉnh nhà, cầu Việt Trì – Ba Vì là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đang được người dân toàn tỉnh quan tâm chờ đón bởi ý nghĩa to lớn mà nó mang lại.

Khi công trình hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng sẽ tạo ra mạng lưới giao thông đồng bộ vùng Tây Bắc, góp phần giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ trong khu vực; mở rộng, lan tỏa vùng động lực của Thủ đô Hà Nội, đáp ứng nhu cầu giao thương, giao  lưu về kinh tế, văn hóa giữa Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, cầu sẽ phục vụ khai thác tiềm năng du lịch, dịch vụ, tạo điều kiện cho đồng bào cả nước, khách quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài hằng năm hành hương về nguồn cội, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng; tham quan, du lịch tại các khu du lịch nổi tiếng như Đảo Ngọc Xanh, Đầm Long, Ao Giời – Suối Tiên, Vườn Quốc gia Ba Vì, Thác Đa…

Chỉ còn ít ngày nữa, cầu Việt Trì – Ba vì sẽ bước vào giai đoạn hoàn thiện, hiện nay các phương án đảm bảo an toàn lao động, chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật của công trình đang được đơn vị thi công chú trọng thực hiện.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ trên công trường, sự quan tâm ủng hộ từ phía chính quyền và nhân dân Phú Thọ sẽ góp phần xây dựng nên cầu Việt Trì – Ba Vì vững bền theo thời gian, phục vụ tốt cho sự phát triển của Phú Thọ, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Khánh Trang / phutho.gov.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *