Phú Thọ phạt hơn 6 tỷ đồng các vi phạm khai thác cát sỏi trái phép

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương thực hiện nhiều đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là các vụ khai thác cát trộm.

Tàu khai thác cát tập trung trên sông Lô. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Cụ thể, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường đã xử lý 5 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, kinh doanh cát sỏi, thu giữ hai tàu cuốc, hai sà lan, một phao cẩu, hai tàu hút và gần 800 m3 cát, xử phạt nộp ngân sách hơn 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông vẫn không có dấu hiệu giảm mà các đối tượng khai thác cát trái phép còn có thủ đoạn tinh vi hơn. Để lấy được cát, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật ngang nhiên cho tàu khai thác cả đất bãi bồi đang được canh tác của người dân. Nhiều đối tượng còn lợi dụng địa bàn giáp ranh để công khai khai thác cát trái phép.

Việc khai thác cát sỏi trái phép đã gây sạt lở, làm mất nhiều diện tích đất bãi canh tác nông nghiệp, khiến người dân bức xúc. Chẳng hạn, tại đoạn sông Lô chảy qua xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, lợi dụng việc xin đất bến thủy nội địa, gần đây, khu vực này trở thành nơi để các đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động. Qua kiểm tra hiện trạng đầu tháng 5/2018, tại chỉ giới giao đất của Công ty Ánh Nhật, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 vị trí sạt lở với chiều dài khoảng 200 m (dọc theo bờ sông), chiều rộng khoảng 20 m; độ sâu sạt lở khoảng 2 m so với cost hiện trạng khi giao đất cho công ty vào năm 2013.

Bên cạnh đó, tai các khu vực bãi Bến Lấp, Cửa Sộp, Ba Hàng thuộc khu 3, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, do bị khai thác cát trái phép nên hơn 2.000 m2 đất trồng ngô bãi bồi của người dân đã biến mất. Việc khai thác cát trái phép đã gây bức xúc trong nhân dân từ nhiều năm nay tại xã Tử Đà. Trong thời gian dài, lợi dụng việc đầu tư xây dựng trạm bơm, một số đối tượng đã lấy danh nghĩa của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn để khai thác cát sỏi trái phép, gây sạt lở nghiêm trọng.

Lâm Đào An (TTXVN)

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *