Phú Thọ: “Lô cốt rác thải” án ngữ sát đường quốc lộ và cạnh khu dân cư

Hiện nay, người dân thuộc khu 4, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đang phải sống chung với mùi hôi thối của bãi rác thải khổng lồ tập kết tại khu vực gần bến đò Chí Chủ. Rác thải chất thành những đống lớn với diện tích rộng, được đốt ngày này qua ngày khác đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Bãi rác thải ngang nhiên tồn tại nhiều năm

Vừa qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (moitruong.net.vn) nhận được thông tin phản ánh của người dân tại khu 4, thị trấn Sông Thao (Cẩm Khê) về thực trạng rác thải của khu vực thị trấn được tập kết và xử lý không đúng quy chuẩn đảm bảo vệ sinh môi trường, đang gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân khu vực này.

Người dân ở đây cho biết, bãi rác đã được hình thành từ lâu. Trước đây, ở đây có hệ thống lò đốt nhỏ để xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây hệ thống lò đốt xuống cấp, không thể xử lý được. Dẫn đến tình trạng rác thải ngày càng nhiều, ứ động và dần hình thành nên một bãi rác khổng lồ với chiều cao lên đến vài mét.

Rác thải ứ đọng nhiều ngày, thường xuyên được xử lý bằng cách đốt gây khói bụi

Theo quan sát của PV, từ bãi rác bốc lên mùi hôi thối, ruồi muỗi, khói bụi mù mịt.  Hàng ngày, những xe ô tô chở rác từ các khu vực dân cư lân cận đổ ra đây và những loại rác thải đó được đốt tự nhiên ngoài môi trường mà không có biện pháp xử lý. Các khu dân cư cách xa 2km vẫn bị ảnh hưởng bở khói đốt rác.

Bãi rác nằm sát bên quốc lộ 32C, do đó, khi đốt rác thải triền miên ngày này qua ngày khác khiến khói bụi bốc lên nghi ngút ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông qua lại. Mới đây, tại khu vực này đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông, khi một xe ô tô đang lưu thông trên đường do khói đốt rác gây mất tầm nhìn dẫn đến tự va vào hành lang an toàn của tuyến đường

Trao đổi với PV, anh Hoàng Quốc Hưng sống tại khu 4, thị trấn Sông Thao cho biết: “Hàng ngày, xe chở rác đến đổ ở đây nhiều lắm, rác càng ngày càng chất đống lên. Nhà chúng tôi ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì ruồi muỗi và mùi khó chịu vô cùng. Nhưng rác thải lại không được xử lý trong lò đốt mà người ta lại đốt luôn ngoài tự nhiên dẫn đến khói bụi, mùi khét không chịu nổi. Những nhà xung quanh đây và cả khu vực dưới Sai Nga cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì khói đốt rác thải”.

Rác thải ứ đọng gây ô nhiễm môi trường

Bà Hà Thị Nhung – Nhân viên vệ sinh môi trường tại đây cho biết: “Bãi rác ở đây cũng có xây dựng hệ thống xử lý lò đốt nhưng hệ thống quá bé rác về thì nhiều quá chúng tôi không xử lý được. Thế nên chúng tôi đành phải đổ ra bên ngoài và đốt. Thêm vào đó, lò xử lý rác đã xuống cấp nghiêm trọng, hỏng xập xệ nhưng không có đơn vị nào đến sửa chữa hay nâng cấp cả, mái che rồi các hệ thống mủn rơi dần. Rác ở đây không chỉ của khu thị trấn mà còn cả ở Sai Nga, Thanh Nga, Sơn Tình người ta cũng tiện đường đi qua là đổ luôn tại đây thế nên rác ngày càng nhiều.

Ông Hà Văn Lại, trưởng khu 4 thị trấn Sông Thao, cho biết: “Bãi rác tập kết ở khu 4 hiện tại đã được 7 đến 8 năm, lượng rác thải bên vệ sinh môi trường đưa ra đây rất nhiều và chưa có quy hoạch, dẫn đến rác thải tràn lan gây ô nhiễm. Rác thải người ta đổ ra rồi đốt ở ngoài thiên nhiên khói bụi mà phần lớn rác thải đều có nilon thế nên mùi khói bốc lên rất khét và vô cùng khó chịu. Tới đây khi khu công nghiệp xây dựng xong có thể bãi rác sẽ được chuyển đến khu 10, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xử lý”.

Khói bụi từ bãi rác vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Trước thực trạng một bãi rác thải ngang nhiên tồn tại nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh khu vực và gây khó chịu cho người tham gia giao thông. Câu hỏi đặt ra, chính quyền địa phương có biết đến sự tồn tại của bãi rác? Trách nhiệm của UBND huyện Cẩm Khê như thế nào trong việc để sự việc tồn đọng nhiều năm mà không có hướng khắc phục.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tại những bài tiếp theo.

Nguồn: Moitruong.net.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *