Phú Thọ: Huyện làm ngơ cho doanh nghiệp làm dự án ‘đổi đất lấy hạ tầng’?

Chưa hoàn thành hồ sơ đánh giá tác động môi trường, dự án Hệ thống thoát lũ và tạo quỹ đất ở khu dân cư ở huyện Yên Lập (Phú Thọ) vẫn được triển khai rầm rộ mà không thấy chính quyền huyện có ý kiến gì.

Dự án hệ thống thoát lũ từ hồ Thủy Điện đến cầu Bến Sơn (TT Yên Lập, huyên Yên Lập, Phú Thọ) được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt theo hình thức “Xây dưng – Chuyển giao” (BT). Dự án nhằm nắn chỉnh ngòi Cả (con suối lớn) qua thị trấn Yên Lập để khắc phục ngập úng hàng năm và tạo quỹ đất ở mới.

UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lân Huế thực hiện dự án thoát lũ và thanh toán bằng quỹ đất. Theo tài liệu Phòng TN&MT huyện Yên Lập cung cấp, tổng mức đầu tư dự án khoảng 21 tỷ đồng. Nhưng nhà nước không thanh toán bằng tiền mà trả bằng đất.

yen lap phu tho
Chưa có ĐTM, công trình vẫn được thi công rầm rộ mà chính quyền địa phương không ý kiến gì

Theo đó, Cty Lân Huế được giao: hơn 8,7ha đất, trong đó có 3,9ha ở khu Bến Sơn và hơn 6.000m2 khu Chùa làm đất ở đô thị (sử dụng lâu dài). Kèm theo đó là các loại đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở giáo dục được thuê 50 năm. Đất giao thông, nông nghiệp, thủy lợi sẽ được bàn giao lại cho nhà nước quản lý sau khi xây dựng xong hạ tầng (sau 6 tháng).

Theo ghi nhận của PV báo Tài nguyên & Môi trường, đại công trường nằm cạnh quốc lộ 32 ngay lối vào Thị trấn Yên Lập (huyện Yên Lập, Phú Thọ) đang thi công rầm rộ. Dọc hành lang đường mặt ngoài dự án được quây bạt che kín. Bên trong, hàng loạt xe xúc, xe ủi đang thi công.

Nơi thực hiện dự án là con suối lớn chảy qua thị trấn Yên Lập. Đơn vị thi công múc đất từ khu đồi nằm đối diện dự án trên quốc lộ 32 đưa sang đổ để san nền. Chủ đầu tư cho dựng tấm bản đồ quy hoạch dự án đề: quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đất ở dân cư Bến Sơn.

yen lap phu tho
Dự án thoát lũ được phê duyệt tổng đầu tư 21 tỷ và doanh nghiệp được trả bằng khu đất ở đô thị hơn 4ha cùng đất dịch vụ

Trao đổi với nhóm PV, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng Phòng TN&MT huyện Yên Lập) xác nhận, dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng vẫn triển khai. Theo giải thích, đây chỉ là thủ tục. Chủ đầu tư đã lập hồ sơ và gửi lên cấp có thẩm quyền, chỉ chờ phê duyệt. Trong thời gian ngắn sẽ có.

Tuy nhiên, PV đặt câu hỏi về việc UBND huyện Yên Lập cố tình “làm ngơ” cho doanh nghiệp làm trái pháp luật. Theo cán bộ huyện Yên Lập, vì mục đích phát triển kinh tế xã hội ở địa phương nên dự án vẫn được tiến hành dù chưa xong thủ tục về môi trường. Đất được múc ở quả đồi ven QL32 để đổ sang khu dự án là đất trồng cây lâu năm của 3 hộ dân, cũng đã được UBND huyện Yên Lập chấp thuận hạ cốt nền.

Cũng theo Quyết định phê duyệt, hợp đồng dự án BT được thực hiện trong 6 tháng và không áp dụng sơ tuyển trong lựa chọn nhà đầu tư. Thời điểm khởi công dự án là tháng 12/2017.

PV cũng đã liên hệ với đại diện Công ty Lân Huế nhưng doanh nghiệp này báo bận và chưa có phản hồi.

Theo quy định, đối với hành vi không báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hàng trăm triệu đồng và đình chỉ hoạt động nếu bị phát hiện có vi phạm về môi trường.

Báo Tài nguyên & Môi trường.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *