Phú Thọ: Giấy phép hết hạn, vẫn điềm nhiên khai thác đất?

Tài nguyên bị thất thoát khi những chiếc xe trọng tải lớn ùn ùn kéo đến “ăn” đất, đời sống người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông… đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

phu tho: giay phep het han, van diem nhien khai thac dat? hinh anh 1

Theo người dân, hoạt động khai thác đất trái phép khiến đời sống của mọi người bị đảo lộn vì ô nhiễm môi trường, đường đi xuống cấp và nguy cơ tai nạn giao thông cao. Ảnh Ngô Hùng

Theo phản ánh của người dân, từ đầu năm 2017, người dân tại khu 9, xã Thọ Văn thấy hàng chục chiếc xe trọng tải lớn, cùng máy xúc kéo nhau đến khu đồi của 3 hộ dân ở đây quản lý để khai thác đất…

“Chẳng kể đêm hay ngày, tình trạng khai thác đất diễn ra một cách công khai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân vì tiếng ồn, bụi bặm và đất cát vương vãi, đường xuống cấp”, chị N.T. T. trú tại khu 9, xã Thọ Văn bức xúc.

 phu tho: giay phep het han, van diem nhien khai thac dat? hinh anh 2

Đất vương vãi ra đường đi của người dân. Ảnh Ngô Hùng

Cũng theo chị T., sau một thời gian khai thác, chị thấy có công an, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông về kiểm tra. Sau đó hoạt động khai thác này tạm dừng. Tuy nhiên, từ tháng 11.2017 đến nay, hoạt động khai thác đất lại diễn ra với quy mô và tần suất nhiều hơn.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Đỗ Thị Én, trưởng khu 9, xã Thọ Văn cho biết, đầu năm 2017, thấy hoạt động khai thác đất diễn ra tại quả đồi của 3 hộ dân trong khu nhưng không thấy ai thông báo gì. Đặc biệt, việc khai thác đất diễn ra ngay cạnh con đường 135 nên bà Én rất thắc mắc.

“Tôi ra hỏi, người quản lý việc khai thác này cho biết đã có giấy phép của tỉnh, của huyện rồi nên không có nghĩa vụ phải báo cáo với tôi. Khi tôi điện trực tiếp cho lãnh đạo huyện, lực lượng công an, tài nguyên môi trường đã về làm việc, hoạt động khai thác này phải dừng lại một thời gian”, bà Đỗ Thị Én chia sẻ.

 phu tho: giay phep het han, van diem nhien khai thac dat? hinh anh 3

Bà Đỗ Thị Én trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Ngô Hùng

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong những ngày đầu tháng 4, tình trạng khai thác đất diễn ra một cách rầm rộ tại đây. Những chiếc máy xúc miệt mài xúc đất đổ lên gần chục chiếc xe ô tô trọng tải lớn đang chờ sẵn để “ăn hàng”. Những chiếc xe trọng tải lớn chở đất đi trong khu đông dân cư, bụi bay mịt mù, phóng nhanh, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.

Theo quan sát, sau khi “ăn” đất, những chiếc xe này đi từ con đường của xã Thọ Văn, rẽ vào đường tỉnh lộ 315, vòng vào Quốc lộ 32C, qua cầu Phong Châu, đi  vào đường 324B, tiếp đến là chạy vào khu vực xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) rồi đổ vào một dự án đang được triển khai, thực hiện ở đây.

Tình trạng xe trọng tải lớn múc đất tại xã Thọ Văn (Tam Nông), chở sang xã Tứ Xã (Lâm Thao) là một trong những tác nhân khiến đường 324B bị băm nát, biến các căn nhà của người dân ở 2 bên đường thường được “nhuộm vàng” từ bụi đất.

 phu tho: giay phep het han, van diem nhien khai thac dat? hinh anh 4

Ông Tích, người dân ở khu 14, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao bức xúc vì tình trạng xe trọng tải lớn hoạt động ở đây. Ảnh Ngô Hùng

“Thời gian gần đây, chúng tôi đến khổ vì xe trọng tải lớn chở đất đá vào làm dự án ở đây. Ngày nào tôi cũng phải lau cửa kính ít nhất 2 lần, cứ lau được khoảng 1 – 2 tiếng, bụi lại phủ kín dù đã được tưới nước thường xuyên. Bức xúc, người dân mang đá, ống cống ra chắn, ngăn cho xe tải không qua được, nhưng sau đó lại có người ra khiêng bỏ để cho xe đi”, ông Tích, một người dân khu 14, xã Tứ Xã cho bức xúc.

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông. Theo ông Ngọc, năm 2017, huyện Tam Nông có đồng ý cho 3 hộ gia đình ở khu 9, xã Thọ Văn được hạ cốt, san nền. Cuối năm 2017, giấy phép này đã hết hạn, nếu đúng là có việc khai thác đất ở đây, thì đó là việc làm sai.

Cũng theo ông Ngọc, cán bộ xã Thọ Văn, cán bộ phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tam Nông thường xuyên bám sát địa bàn. Tuy nhiên không phát hiện tình trạng khai thác đất ở đây.

 phu tho: giay phep het han, van diem nhien khai thac dat? hinh anh 5

Ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông. Ảnh Ngô Hùng

Khi được đề nghị cung cấp giấy phép cho 3 hộ gia đình ở đây được hạ cốt, san nền, dù cho biết là người phát ngôn của huyện, nhưng ông Ngọc nói: “Mình không phụ trách mảng này nên không biết cụ thể”.

Tiếp đến, ông Ngọc gọi điện cho một cán bộ của phòng Tài nguyên và môi trường huyện, sau nhiều cuộc trao đổi, ông Ngọc “chốt” lại là cán bộ này đi vắng, hẹn hôm khác sẽ cung cấp hồ sơ.

Còn theo ông Cao Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, ông Mỹ đã chỉ đạo xã Thọ Văn và công an tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng khai thác đất trái phép sẽ tiến hành xử lý nghiêm.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *