Phú Thọ: Đua nhau phá rừng chiếm đất lâm nghiệp

Mặc dù mốc giới đã được phân định, nhưng thời gian gần đây, hàng chục hecta diện tích rừng tại huyện Yên Lập (Phú Thọ) đã bị người dân đua nhau chặt phá, chiếm đất…

Việc người dân đua nhau chặt phá rừng trồng để lấn chiếm đất diễn ra một cách công khai, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, cũng như ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách của địa phương. phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 1

Người dân đua nhau phá rừng, chiếm đất gây mất an ninh trật tự tại Yên Lập cũng như gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tình trạng người dân đua nhau chặt phá rừng trồng, lấn chiếm đất tại Yên Lập đã diễn ra trong một thời gian dài. Dù đã được phân định, giao rừng cho Công ty Lâm nghiệp Yên Lập quản lý nhưng diện tích mà đơn vị này quản lý ngày càng bị thu hẹp.

Theo báo cáo từ Công ty Lâm nghiệp huyện Yên Lập, tổng diện tích mà doanh nghiệp được phân định mốc giới để quản lý, sản xuất trên địa bàn xã Phúc Khánh là trên 230ha. Tuy nhiên, từ tháng 9.2015 đến nay, hơn 20ha diện tích đất và rừng trồng đã bị lấn chiếm và chặt phá, giá trị thiệt hại ước tỉnh khoảng trên 700 triệu đồng.

 phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 2

Chỉ tính riêng xã Phúc Khánh đã có hơn 20ha rừng trồng bị người dân chặt cây, chiếm đất.

Ngoài xã Phúc Khánh, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều diện tích rừng trồng tại các địa phương lân cận thuộc huyện Yên Lập cũng bị người dân chặt phá để lấn chiếm đất.

Đưa phóng viên đi thực địa những khu rừng do đơn vị từng quản lý trước đây được phủ xanh bạt ngàn cây cối, nay đã bị chặt phá nham nhở để trồng vào đó những loại cây khác, ông Phùng Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập không khỏi bức xúc: Mặc dù chính quyền các xã, các cơ quan ban ngành của huyện Yên Lập đã tích cực vào cuộc, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa phát hiện và xử lý được trường hợp nào.

 phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 3

Ông Phùng Mạnh Thắng, giám đốc Công ty lâm nghiệp Yên Lập.

Cũng theo ông Thắng, mặc dù trong các năm 2015, 2016, 2017 Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã nhiều lần bắt quả tang nhiều cá nhân lấn chiếm, xâm hại rừng trồng và báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn không được xử lý dứt điểm. Từ thực tế này, hiện nay, một số vị trí đất và rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập trên địa bàn xã Phúc Khánh đang tiếp tục có nguy cơ bị xâm lấn, phá hoại nếu không có biện pháp mạnh.

Trước tình trạng lấn chiếm và phá hoại rừng trên địa bàn xã Phúc Khánh ngày càng diễn biến phúc tạp, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan chức năng họp dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có hướng xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn không mang lại hiệu quả và xử lý triệt để.

 phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 4

Ranh giới đã được phân định rõ ràng từ lâu, nhưng người dân vẫn cố tình vi phạm pháp luật.

Nói về tình trạng người dân đua nhau phá rừng, chiếm đất, ông Hoàng Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh thừa nhận có hiện tượng như vậy. Cũng theo ông Khánh, dù đất của người dân và Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã được phân định từ lâu nhưng người dân vẫn chưa chấp hành.

“Trong thời gian qua, chính quyền đã rất vất vả để tuyên truyền, cũng như vận động người dân không được chặt phá rừng, chiếm đất. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra một cách lén lút. Trong thời gian tới, nếu phát hiện trường hợp nào tự ý phá rừng, chiếm đất, chính quyền địa phương sẽ kiên quyết hơn, thậm chí có thể đề xuất xử lý trách nhiệm hình sự nhằm ngăn chặn hành vi này”, ông Khánh cho biết thêm.

 phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 5

Ông Hoàng Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh thừa nhận có việc người dân phá rừng, chiếm đất.

Ông Bùi Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cũng thừa nhận, tình trạng người dân phá rừng, chiếm đất trên địa bàn là có thật, phía huyện đã nắm được thông tin này. Hiện, UBND huyện Yên Lập đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức họp dân để tuyên truyền phổ biến pháp luật. Nếu người dân tiếp diễn tình trạng phá rừng, chiếm đất, quan điểm của huyện sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

 phu tho: dua nhau pha rung chiem dat lam nghiep hinh anh 6

Theo ông Bùi Tiến Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập, trong thời gian tới sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình phá rừng chiếm đất để bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương cũng như tính thượng tôn của pháp luật.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, để dẫn đến tình trạng người dân đua nhau phá rừng, chiếm đất gây mất an ninh trật tự địa phương tại Yên Lập một phần là do người dân thiếu đất sản xuất, một phần cũng do lực lượng chức năng ở địa phương vào cuộc chưa mạnh mẽ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của huyện Yên Lập cần quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, cũng như kiên quyết xử lý hành vi phá rừng chiếm đất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *