Phú Thọ: Công ty Kim Thành Nam sử dụng đất có đúng mục đích?

Ngày 10/12/2010, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 4143 về việc giao đất cho Công ty TNHH Kim Thành Nam (Cty Kim Thành Nam) để xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, với diện tích 9.190,8m2 (hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất trong thời gian 49 năm).

Cty Kim Thành Nam chỉ xây dựng nhà hàng Sen Vàng chứ không phải Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật. Ảnh: ND

Báo cáo số 105 ngày 19/7/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Thọ cho biết: Dự án được tỉnh Phú Thọ đồng ý chủ trương tại lô đất số 18, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm dịch vụ tổng hợp TP Việt Trì.

Thời điểm đó, theo báo cáo của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Việt Trì, hội đồng đã cơ bản thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi khu vực quy hoạch Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm thương mại TP Việt Trì. Tuy nhiên, còn 3 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng và 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

Ngày 4/4/2012, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 886 về việc duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất cho Cty Kim Thành Nam xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật với giá hơn 1,9 triệu đồng/m2, tổng số tiền đơn vị này phải nộp là hơn 17,5 tỷ đồng/9.190,8m2 .

Rõ ràng đây là dự án được Nhà nước thu hồi đất theo mục đích công cộng rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại trên phần diện tích đất được giao của Cty Kim Thành Nam đã được đơn vị này xây dựng tường bao cẩn thận, nhưng trên mảnh đất đó chỉ thấy xây dựng nhà hàng Sen Vàng để tổ chức sự kiện, tiệc cưới chứ không hề thấy xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật theo đúng mục đích sử dụng đất mà UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho doanh nghiệp.

 

Trong khuôn viên khu đất đã được doanh nghiệp xây dựng tường bao với công trình dang dở. Ảnh: ND

 

 

Để làm rõ hơn về việc này, cách đây khá lâu, PV Báo Thanh tra đã chủ động đến liên hệ, đặt lịch làm việc tại UBND TP Việt Trì và Sở TN&MT Phú Thọ, nhưng đến thời điểm hiện tại Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía hai đơn vị này.

Liệu Cty Kim Thành Nam có sử dụng đất đúng mục đích đã được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất hay không? Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước như Sở TN&MT và TP Việt Trì đến đâu, đã làm đúng theo Quyết định số 4143 ngày 10/12/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ hay chưa?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nam Dũng/thanhtra.com.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *