Phú Thọ: Chuyện buồn Dị Nậu

“À í à à ơi… À í à à ời… Cái cò đi đón cơn mưa Tối tăm mù mịt ớ ai đưa…”

Trưa tháng 7, trong căn nhà cấp bốn tuyềnh toàng ở khu 4, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tiếng ru ngắt quãng từng đoạn. Xen lẫn là tiếng khóc của đứa trẻ mới lọt lòng, tiếng nấcnghẹn của người bà sắp bước sang tuổi thất tuần.

Bữa cơm muộn chưa kịp dọn, thức ăn chưa kịp nấu, bế cháu nhỏ trên tay, bà Nguyễn Thị Liên không cầm được nước mắt, nghĩ thương cho cảnh đời mình, con mình, cháu mình…

Bà Liên bị mù từ nhỏ do đục thuỷ tinh thể bẩm sinh. Gia đình bà có ba người con, hai trai, một gái. Cô con gái thứ hai của bà ốm đau, bệnh tật mất từ khi hai tháng tuổi. Cuộc sống của bà trông vào hai người con trai thì cả hai đều bị dị tật về mắt, hoàn cảnh rất khó khăn.

Trong đó, người con trai cả là Nguyễn Văn Hải có vợ mắc bệnh ung thư đã mất cuối năm 2018. Hải sinh được ba người con là Nguyễn Thị Thái Hằng (2004), Nguyễn Thị Phương Thảo (2005), Nguyễn Ngọc Sơn (2016) thì hai người con gái của Hải đều bị dị tật về mắt không nhìn rõ, tâm lý không ổn định.

Sau khi con dâu mất, ngỡ rằng sau một thời gian nỗi buồn sẽ vơi bớt nhưng bà Liên không ngờ đến Tết Kỷ Hợi năm 2019 thì phát hiện chuyện động trời. Đó là sau đợt đi điều trị bệnh tai biến trở về nhà, người con gái nuôi của bà từ xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ sang chơi phát hiện cháu gái có biểu hiện giống người phụ nữ đang mang thai.

Mắt không nhìn rõ, nghe con gái nói vậy bà Liên bủn rủn tay chân. Nhờ người đưa cháu đi xét nghiệm thì phát hiện Nguyễn Thị Thái Hằng mang thai 24 tuần. Và đau lòng hơn nữa khi tác giả bào thai lại chính là Nguyễn Văn Hải – bố Hằng.

Bà Liên vừa nói vừa không cầm được nước mắt: Chuyện xảy ra, thằng Hải đã bị Công an huyện b ắt tạm giam. Cái Hằng thì vẫn đang tuổi ăn, tuổi lớn. Con khóc mẹ ngủ say, lay không biết đường dậy, vẫn cười hềnh hệch khi có người đến chơi.

Còn tôi tuổi già như chuối chín cây, như ngọn đèn trước gió, mắt loà, chân tay chậm do ảnh hưởng của bệnh tai biến nên dù gia đình có 4 sào ruộng mà không biết làm sao có thể lo cho các cháu…

Câu chuyện của chúng tôi cứ thế mà đứt quãng theo tiếng nấc của bà Liên. Nhìn sang bên cạnh, em trai của Hải cũng không khá hơn là mấy. Do cũng bị dị tật về mắt, nhìn không rõ, anh Nguyễn Văn Hà chỉ ở nhà làm nghề phụ vữa kiếm thêm thu nhập.

Ngày làm, ngày nghỉ, cuộc sống của ba bố con trong đó hai người loà vẫn phải đợi nguồn hỗ trợ thêm từ vợ anh làm osin ở Hà Nội gửi về nên muốn lo cho mẹ và các cháu mà lực bất tòng tâm…

Ông Hán Vinh Khánh – Chủ tịch UBND xã Dị Nậu cho biết: Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã chủ động báo cáo với lực lượng chức năng, Cục Bảo vệ trẻ em – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng thời tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và họp bàn phương án tháo gỡ khó khăn cho gia đình.

Chính quyền xã cũng tích cực với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tam Nông làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách cho gia đình cháu Hằng. Đến nay (ngày 5-7), hồ sơ đã được phê duyệt, bà Liên, cháu Hằng cùng con và các em sẽ được hưởng trợ cấp trên 3,5 triệu đồng/ tháng.

Bên cạnh đó, biết thông tin, trong thời gian gần đây, có 1 số đơn vị, cá nhân đến để tài trợ cho gia đình, cũng như đặt vấn đề đưa mấy chị em, mẹ con cháu Hằng vào Trung tâm bảo trợ xã hội, tuy nhiên bên Công an đang giao cho chính quyền địa phương quản lý, chờ điều tra xong vụ việc.

Được biết, trước kia, do có hoàn cảnh khó khăn, mẹ lại mắc bệnh ung thư nên gia đình Hằng cũng đã đón nhiều “mạnh thường quân” đến thăm hỏi, động viên, số tiền ủng hộ lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng không biết Hải sử dụng, chi tiêu như thế nào mà đến nay trong nhà hầu như không còn tài sản gì đáng giá. Nhà nước, cộng đồng không bỏ rơi những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh.

Tuy nhiên, cuộc đời mỗi người là chuỗi hành trình dài, mong rằng sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền, của các “mạnh thường quân” không chỉ đúng, đủ, kịp thời mà còn thực sự hiệu quả để chị em Hằng cùng cậu con trai mới sinh của em có cuộc sống ổn định, lâu dài, để bà Liên không còn thêm những lần lau nước mắt và chuyện buồn ở Dị Nậu sẽ được tiếp nối bằng những niềm vui…

create​Vĩnh Hà – Ngọc Khánh / baophutho.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *