Phú Thọ: Rầm rộ hút cát, người dân lo sợ đất trồng bưởi Đoan Hùng trôi sông

Hàng nghìn m3 đất bãi soi đã bị “hà bá” nuốt trôi. Người dân lo sợ khu vực người dân trồng bưởi thương hiệu Đoan Hùng cũng sẽ bị cuốn trôi…

Bờ tre biến mất, đất nông nghiệp bị “hà ná” nuốt trôi

Người dân xót xa khi đất canh tác ngày ngày bị hà bá nuốt trôi

Chỉ tay ra giữa dòng sông Chảy, người dân thôn 2 (xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng) ngao ngán: “Chỗ búi tre xanh giữa sông kia trước đây là cả một bờ tre dài chạy quanh khu bãi soi và đất nông nghiệp của người dân chúng tôi. Bờ tre là đường đi quanh đê để bà con làm nông nghiệp. Nó cũng góp phần giữ đất. Bây giờ đã bị hà bá nuốt trôi”.

“Lòng sông trước đây nhỏ hẹp, từ khi họ khai thác cát rầm rộ, đất đai bị trôi tuột xuống sông, nước bây giờ đã ăn vào cả trăm mét. Cứ đà này, người dân sẽ không còn đất để canh tác, trồng trọt”, anh N.V.T, người dân thôn 2, xã Đông Khê buồn bã.

Sạt lở nghiêm trọng diễn ra vì khai thác cát

Người dân thông tin, bình thường có hàng trăm tàu thuyền neo đậu, họ khai thác gần như 24/24 tiếng. Bãi cát của doanh nghiệp khai thác cát “chất thành núi” cũng là lúc bờ xôi, ruộng mật của bà con bị thu hẹp dần.

“Khi họ khai thác, hàng trăm chiếc tàu đậu kín cả khúc sông. Mỗi chiếc tàu cuốc có vài chiếc tàu chở hàng bu quanh đợi ăn cát. Chúng hoạt động có khi tới tận đêm khuya”, người dân thôn 2 bức xúc.

Những mỏm đất sắp sửa rơi xuống đáy sông

Xót xa trước tình trạng mất đất, người dân đã thông tin lên chính quyền địa phương. Có thời điểm, họ phải mang trống ra bờ sông hò nhau đuổi tàu cát để giữ đất.

Những cột mốc lấn bờ và nỗi sợ đất bưởi trôi sông

Tàu cuốc neo đậu, đe doạ đất canh tác của người dân

Theo người dân Đông Khê, nơi này vốn nổi tiếng với thương hiệu bưởi Đoan Hùng. Nhiều người dân có thu nhập cao, kinh tế đi lên cũng nhờ cây bưởi, có gia đình thu nhập vài trăm triệu/năm. Nhưng sông ngày càng lấn bờ, họ lo sợ những vườn bưởi cũng sẽ trôi sông.

Những cột mốc cắm sâu vào đất liền và nỗi lo của người trồng bưởi

Chỉ tay vào những chiếc cột bê tông được cắm sâu vào đất liền, người dân cho biết: “Đây là những chiếc cột mốc mà doanh nghiệp người ta tự cắm để họ lợi dụng khai thác cát. Như thế này, chả mấy chốc đất trồng bưởi của bà con cũng sạt lở, hà bá nuốt trôi”.

Dây cáp và 2 chiếc mỏ neo do người dân thu giữ

Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay
Vì nỗi lo sợ mất đất, người dân hùa nhau đánh đuổi tàu cát. Họ khoe, mới đây họ đã cắt và thu 2 chiếc neo tàu cuốc của doanh nghiệp khai thác cát. Hai chiếc mỏ neo vẫn được người dân cất giữ trong vườn nhà.

Người dân thôn 2 cũng thông tin, trước đây khi phía bờ bên kia sông chảy (thuộc tỉnh Yên Bái) cũng có khai thác cát. Hai bên tranh giành địa phận, khiến tình hình an ninh trật tự cũng trở nên phức tạp.

Đừng để người dân “đơn phương” giữ đất…

Để tìm hiểu về thực trạng khai thác cát tại địa phương, chúng tôi đã làm việc với ông Doãn Minh Khang –Chủ tịch UBND xã Đông Khê, ông Khang nói: “Tại địa phương có một doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát là Công ty Đô thị Phú Thọ”.

Tàu cuốc và một phần bãi tập kết cát sỏi đã chất thành núi

Ông Doãn Minh Khang cho biết: “Khi người dân cắt mỏ neo tàu cuốc của doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã có mặt. Tôi không trực tiếp, nhưng đã giao cho công an xã lập biên bản. Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm…”.

Còn về việc sạt lở đất, ông Khang nói: “Tôi không phải chuyên môn nghiên cứu về chất đất, địa điểm lở đất từ thôn 1, thôn 2, thôn 3… hàng năm phải giở bản đồ ra thì mới biết, ví dụ thửa này còn, thửa này đã lở đi rồi… Xã không xác định được bằng mắt thường”.

Ông Doãn Minh Khang -Chủ tịch UBND xã Đông Khê trao đổi thông tin với PV

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, sự việc đã được UBND huyện Đoan Hùng yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng khai thác cát tại nơi sạt lở, giao UBND xã Đông Khê giám sát, bằng văn bản số 592/UBND-TNMT ngày 28/6/2018.

Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân, những chiếc tàu hút cát mới chỉ rút đi, khi người dân phản đối và có báo chí về tìm hiểu tình trạng khai thác cát…. Chỉ cần không có động thái quyết liệt từ phía cơ quan chức năng thì chắc chắn tình trạng khai thác cát lại diễn ra.

“Cứ đà này thì chẳng mấy chốc dân chúng tôi chẳng còn đất mà canh tác nữa” – một người dân thôn 2 xã Đông Khê ngao ngán.

Nguồn: Công lý & Xã hội

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *