Ngủ trong điều hòa lạnh, bé trai 8 tuổi bị liệt nửa mặt

Bé trai 8 tuổi (Phú Thọ) bị liệt một bên mặt, một bên mắt không nhắm kín và không có cảm giác, méo miệng sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã cho xuất viện trường hợp một bé trai bị liệt cơ mặt do ngủ điều hòa lạnh vào ban đêm.

Theo người nhà bệnh nhi này, một buổi sáng thức dậy bỗng thấy bé trai bị méo miệng, một mắt không nhắm kín được. Trước đó, vì thời tiết nóng nên đêm nào gia đình cũng dùng điều hòa.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên phải. Bệnh nhi được chỉ định điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền – phục hồi chức năng kết hợp điều trị y học hiện đại.

Các biện pháp y học cổ truyền được sử dụng là xoa bóp, cứu ngải, chiếu tia hồng ngoại, điện châm. Do tâm lý sợ kim châm nên bệnh nhi được tăng cường phương pháp xoa bóp bằng tay và kết hợp liệu pháp tâm lý.

 

Bác sĩ Nguyễn Kim Hùng khám cho bệnh nhi. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương)
Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, bệnh nhi được hướng dẫn tập cơ mắt, cơ vòm miệng, tập huýt sáo, chúm môi thổi lửa, tích cực nhai bên liệt khi ăn cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh gió lạnh, giữ ấm vùng đầu mặt cổ và tắm nước ấm.

Sau 15 ngày điều trị, tình trạng bệnh của bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, mắt đã nhắm kín, miệng hết méo, thổi sáo được, ăn không vướng bên má, ngậm nước súc miệng nước không rớt ra ngoài. Ngày 17/7, bệnh nhi được xuất viện.

Ngủ trong điều hòa quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hùng cho biết, trẻ em bị liệt mặt, méo miệng, thường do bị nhiễm lạnh trong đêm, có thể vì sử dụng điều hòa hoặc các thiết bị làm mát. Không chỉ bé trai 8 tuổi này mà nhiều trẻ em bị méo miệng do liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn, uống và thẩm mỹ của trẻ.

Để phòng tránh, cha mẹ cần đảm bảo cơ thể của con luôn được giữ ấm, không được để con bị lạnh. Với thời tiết mùa hè nắng nóng buổi tối các gia đình thường sử dụng điều hòa nhiệt độ khi ngủ nhưng cần chú ý hẹn giờ điều hòa hoặc tắt khi nhiệt độ phòng đã mát. Ban đêm khi nhiệt độ giảm, thân nhiệt trẻ cũng giảm nên dễ bị nhiễm lạnh.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *