Làng nghề Tương Dục Mỹ

Tương Dục Mỹ nổi tiếng từ nhiều đời nay, ở vùng đất trung du với vị mặn mà của muối, hương thơm nồng của đỗ, gạo sau nhiều ngày chịu nắng, lại có chút gì đó mộc mạc, đơn sơ như chính con người nơi đây.

Dục Mỹ nằm cách thành phố Việt Trì gần 10 km về phía Tây, thuộc xã Cao Xá (Lâm Thao, Phú Thọ). Người Dục Mỹ có bí quyết làm tương riêng. Từ cách chọn vại, nguyên liệu, cách thức chế biến,… đều dựa trên kinh nghiệm được truyền lại hết sức công phu, tinh tế.

Để có được một bát tương thơm ngon, sánh vàng trên mâm cơm hàng ngày, người làm tương phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết. Đầu tiên là làm mốc. Gạo nếp đem xôi, cho vào nong, khi nguội thì vẩy nước và tưới tơi lên hàng ngày. Khi mốc vàng ươm đem ướp muối đều vừa, để không lên mốc nữa. Mốc này làm từ tháng 6, cho vào vại dùng cho cả năm.

Tiếp theo là công đoạn nấu nước đỗ – đòi hỏi sự khéo tay và kinh nghiệm. Đỗ được lựa chọn kĩ càng, đem rang đến khi chín đều có mùi thơm rồi xay ra làm hai bằng cối đá. Tay quay phải thật đều để đỗ không bị vỡ thành bột. Xảy bỏ hết vỏ, hạt đỗ đem nấu vào nồi to theo tỉ lệ nước thích hợp.

Nước sôi, để nguội, cho nước đỗ vào vại. Mấy ngày đầu hỗn hợp sủi gạch cua, sau là sủi màng cà, cuối cùng là sủi tăm. Vại tốt mười ngày thì được, vại bình thường tối đa hai mươi ngày. Sản phẩm thu được là nước đỗ tinh khiết, thơm lừng.

Đỗ đem xay nhỏ nhưng không quá nát. Mốc bóp nhuyễn với nước đỗ, trộn với nước đỗ còn dư, nêm muối vừa phải rồi phơi nắng mười ngày. Chất lượng sản phẩm cuối cùng, tương vừa sánh vừa có màu vàng đặc trưng. Nếm có vị mằn mặn, phảng phất vị ngọt thơm tan chảy đến cuống họng, lưu luyến trên đầu lưỡi.

Tương được chứa trong những chiếc vại từ nhiều đời để lại.

Nước tương thơm ngon, đậm đà sau nhiều ngày ròng phơi nắng

Các công đoạn làm tương hoàn toàn thủ công, không sử dụng chất bảo quản nên vừa rẻ vừa ngon mà lại an toàn. Ngoài bí quyết làm tương của cha ông, người Dục Mỹ cho biết, nguồn nước của làng có những đặc tính hóa học riêng tạo nên hương vị khác biệt cho tương Dục Mỹ.

Được sử dụng rộng rãi trong bữa cơm hàng ngày hay tiệc, cỗ, tương có thể dùng làm nước chấm với một ít ớt, gừng dập nhỏ; dùng để kho, ướp thịt, cá… đều tạo nên những ấn tượng vị giác rất riêng.

Chị Đỗ Thị Minh Phượng – chủ một cơ sở sản xuất tương quy mô lớn tại làng Dục Mỹ tươi cười với du khách ghé thăm.

UBND tỉnh Phú Thọ đã công nhận Dục Mỹ là Làng nghề truyền thống, tương Dục Mỹ có nhiều cơ hội để đi xa hơn khắp mọi nẻo đường theo chân các du khách. Người từ xa đến, mua chai tương làm quà mà lòng không khỏi bồi hồi cảm ơn người làm tương một nắng hai sương tạo ra thứ quà quý. Người xa quê mang theo chai tương để nhắc nhở mình về mảnh đất quê hương – nơi có những con người bình dị, hồn hậu đang lưu giữ chút hương vị quê nhà.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *