KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên

Trợ lí ảo này có khả năng nghe và hiểu được tiếng của 3 miền Bắc – Trung – Nam, đồng thời có thể trả lời bất cứ các câu hỏi nào mà không theo một cấu trúc định sẵn như trợ lí ảo thông thường.

1. Trao giải Quả cầu vàng năm 2018

Tối 28/12, 10 gương mặt đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ đã được vinh danh và trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2018. Giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm.

KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên - 1

Những gương mặt nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Chủ nhân của Quả cầu vàng năm 2018 có tám tiến sỹ và hai thạc sỹ với thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Trong đó, TS Vòng Bính Long (Giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM) có 18 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế (15 bài thuộc danh mục Q1), đồng tác giả 6 bằng sáng chế về vật liệu Polymer – Nano ứng dụng trong Y học…

2. Bơm không dùng điện, đưa nước lên cao đến 1.300m

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Viện quản lý nước và lưu vực sông – Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường (KIT) Cộng hòa Liên bang Đức đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống đường ống áp lực cho module cấp nước không dùng điện (công nghệ PAT) tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo đó, nước được đưa từ thủy điện Séo Hồ (độ cao 705 m) lên bể chứa đặt ở Má Ú (độ cao 1.250 m), sau đó phân phối tới thị trấn Đồng Văn và các xã lân cận. Công nghệ bơm PAT không dùng đến các nguồn năng lượng bên ngoài, nó còn cho phép phát điện để thắp sáng và vận hành chính hệ thống máy bơm và cấp nước có thể được áp dụng cho thủy điện.

Nhờ hệ thống này bà con thuộc thị trấn Đồng Văn và các vùng phụ cận đã được cấp nước sạch (hơn 1.500 m3/ngày đêm) hoàn toàn tự động dựa vào sức nước mà không dùng nguồn năng lượng nào khác.

3. Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên

Lần đầu tiên, trợ lí ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Ki-Ki được ra mắt tại Việt Nam, do chính các kỹ sư người Việt đến từ Zalo thiết kế.

KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên - 2

Trợ lí ảo Ki-Ki được giới thiệu tới các kỹ sư công nghệ trong và ngoài nước tại hội thảo Zalo Ai Summit 2018 ngày 26/12.

Hiện trợ lí ảo AI này có thể thực hiện các tác vụ quen thuộc như mở nhạc, đọc tin, gửi tin nhắn, tra cứu thời tiết, tra cứu kiến thức. Ngoài ra, Ki-Ki có khả năng nghe và hiểu được tiếng của 3 miền Bắc – Trung- Nam, đồng thời có thể trả lời bất cứ các câu hỏi nào mà không theo một cấu trúc định sẵn như trợ lí ảo thông thường đang có.

Sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

4. Em bé được ghép thận từ người hiến chết não

Ngày 24/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, ca ghép thận xuyên Việt từ người hiến chết não cho một bệnh nhi (15 tuổi) suy thận mạn giai đoạn cuối đã thành công, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực ghép tạng nhi tại Việt Nam. Quả thận được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội vào TP.HCM an toàn bằng đường hàng không.

KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên - 3

Sau 6 tiếng đồng hồ, ca ghép thận lần đầu tiên từ người cho chết não ghép cho bệnh nhi đã thành công tốt đẹp. Ảnh: BVCC

Người hiến tạng chết não sinh năm 1975, quê Ninh Bình. Anh cũng trở thành người đầu tiên ở Việt Nam hiến một lúc 6 tạng ghép (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận) cho 5 người khác. Sau hơn 10 ngày được ghép tạng, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

5. Máy bay nhanh gấp 2 lần trực thăng

Lockheed Martin, nhà sản xuất các mẫu máy bay tiêm kích tàng hình F-35 và F-22, thông báo công ty con của hãng là Sikorsky và tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã cho ra mắt hình ảnh đầu tiên của “Defiant,” trực thăng quân sự thế hệ tiếp theo của quân đội Mỹ.

“Defiant” được thiết kế để bay với vận tốc và quãng đường gấp 2 lần các trực thăng hiện nay và sở hữu khả năng dễ điều khiển và bay lượn ưu việt nhất.

Điểm nổi bật nhất của mẫu trực thăng mới này là “cánh quạt đẩy” ở đuôi trực thăng, tạo ra sức đẩy trực tiếp để giúp máy bay tiến về phía trước.

6. Pin mới sạc một lần dùng cả tuần

Các nhà hóa học tại Caltech, Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực JPL (thuộc NASA), Viện nghiên cứu Honda và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, đã tiên phong sử dụng pin dựa trên chất Fluoride – là một anion (ion mang điện tích âm) của nguyên tố Flo.

Nhằm giảm tính ăn mòn mạnh và có tính chất hóa học không ổn định,họ thêm vào một chất lỏng điện phân có tên gọi bis (2,2,2-trifluoroethyl) ether, hoặc BTFE. Dung môi này giúp giữ cho ion Fluoride ổn định để có thể đưa các electron qua lại trong pin trong điều kiện thường.

Kết quả thực nghiệm cho thấy pin fluoride có khả năng kéo dài gấp 8 lần so với pin đang sử dụng hiện nay, giúp tối ưu hóa thời gian sử dụng sau khi sạc.

7. Biến đồng thành ‘vàng’

Giáo sư Tôn Kiên và đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu lý hóa Đại Liên tại tỉnh Liêu Ninh đã phóng luồn khí argon tích điện cực nóng để gây nổ phân tử đồng. Các phân tử ion hóa di chuyển cực nhanh khiến nguyên tử đồng bị lệch để tạo thành những “hạt cát” có đường kính chỉ vài nanomet, có tính chất hoàn toàn tương tự vàng hoặc bạc.

KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên - 4

Khám phá mới sẽ giúp giảm thiểu sử dụng kim loại quý trong các ngành công nghiệp điện tử, chẳng hạn như sản xuất điện thoại thông minh. Theo ước tính, một chiếc điện thoại hiện nay chứa khoảng 0,034 gr vàng. Tuy nhiên, ông khẳng định kim loại này không thể dùng làm vàng giả vì khối lượng riêng vẫn giống như đồng bình thường là 8.900 kg/m3, còn vàng là 19.300 kg/m3.

8. “Hội chứng thị giác máy tính” khiến thanh niên đọc chậm 

Lenstore, công ty chuyên sản phẩm và dịch vụ nhãn khoa đã đưa ra một bài kiểm tra đọc và yêu cầu 1600 tình nguyện viên tham gia. Trong đó, ứng viên trong độ tuổi 25 và 65 có kết quả chênh lệch đáng kể.

KHCN tuần qua: Trao giải Quả cầu vàng 2018, Việt Nam có trợ lí ảo AI đầu tiên - 5

Cụ thể, nhóm người trên 65 tuổi đọc nhanh hơn nhóm 20,30 và 40 tuổi. Trung bình họ mất 65,5s để hoàn thành bài kiểm tra, còn người 25 – 34 tuổi mất tới 105s, nhóm 35 – 44 mất 112s.

Nghiên cứu cho thấy chứng đau mắt kỹ thuật số (Digital Eye Strain – DES), hoặc hội chứng thị giác máy tính là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch này.

9. Một nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị vào năm 2050

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy: đến năm 2050, khoảng 50% dân số thế giới, tức gần 5 tỷ người sẽ bị cận thị.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng đột biến của tật cận thị do các yếu tố môi trường, chủ yếu là những thay đổi trong lối sống hình thành từ sự kết hợp giữa việc giảm thời gian hoạt động ngoài trời và tăng các hoạt động cần quan sát ở cự ly gần.

10. Băng dán phát điện giúp vết thương mau lành

Các nhà khoa học thuộc Wisconsin – Madison vừa phát minh một loại băng dán sử dụng điện để chữa trị các vết thương. Vật liệu chính tạo nên các băng dán này là polytetrafluoroethylene, lá đồng và polyethylene terephthalate.

Chúng gồm những điện cực rất nhỏ phát ra xung điện sinh ra từ chuyển động cơ thể của người dùng và rút gọn thời gian chữa lành vết thương. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chỉ mất 3 ngày so với 12 ngày thông thường.

 

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *