Giỗ Tổ Hùng Vương 2018: 45 mô hình tham gia hội thi trình diễn

Là hoạt động mở đầu của Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố và nằm trong chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tối 13-4 (tức 28-2 âm lịch), tại Quảng trường công viên Văn Lang, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội thi trình diễn mô hình. Tới dự có đồng chí Nguyễn Huy Hoàng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Mô hình Miếu Lãi Lèn đạt giải A tại hội thi.

Tham dự hội thi trình diễn có 45 mô hình đến từ 23 xã, phường trên địa bàn thành phố. Chủ đề của các mô hình chủ yếu tập trung tái hiện các nhân vật lịch sử, ngợi ca nét đẹp văn hóa Kinh đô Văn Lang xưa, thời đại Hùng Vương và hình ảnh thành phố Việt Trì đang từng ngày hội nhập, phát triển. Hội thi được tổ chức nhằm khơi dậy trong nhân dân niềm tự hào về thời đại Hùng Vương, thể hiện lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Hội thi cũng là dịp để các khu dân cư, xã, phường có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa vùng Đất Tổ; tạo hình ảnh đẹp, thân thiện, thu hút sự chú ý của cả nước hướng về thành phố Việt Trì – Kinh đô Văn Lang xưa.

Sau phần trình diễn ấn tượng của các mô hình, Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị với 5 giải A, 10 giải B và 30 giải C, trong đó 5 giải A thuộc về các phường, xã: Minh Phương, Minh Nông, Gia Cẩm, Kim Đức và Sông Lô. Đây là cơ sở để Ban tổ chức lựa chọn ra những mô hình tiêu biểu, đặc sắc tham gia trình diễn tại Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố sẽ diễn ra vào tối ngày 21-4 (tức 6-3 âm lịch).

Một số hình ảnh tại hội thi trình diễn:

gia-cam-1523659583

Tái hiện các trò diễn xướng dân gian tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho hội thi.

img4771-1523659583

Mô hình “Khởi thủy cây lúa nước Việt Nam” do phường Minh Nông dàn dựng đạt giải A.

img4761-1523659583

Mô hình “Quốc tổ Hùng Vương” của xã Hy Cương được đầu tư công phu.

img4804-1523659583

Hội thi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đón xem, cổ vũ động viên.

Hồng Nhung/baophutho.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *