Giá lợn hơi vượt mức 60.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn

Giá lợn hơi vượt mức 60.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn

Theo các thương lái, giá lợn hơi tăng cao nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn không muốn bán, “găm hàng” chờ giá lên cao hơn. Với đà tăng giá như hiện nay, cùng với nhu cầu tiêu thụ lớn trong nước vào dịp cuối năm, giá thịt lợn hơi có thể lên hơn 70.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, giá lợn hơi tăng cao trên địa bàn là do tổng đàn lợn bị giảm mạnh trong đợt dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó các thương lái đang tập trung thu mua lợn tại Phú Thọ đưa ra các tỉnh khác tiêu thụ đã làm nguồn hàng khan hiến. Cùng với đó, nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn trên địa bàn đã tự đẩy giá lợn lên cao khiến cho thị trường thịt lợn trên địa bàn càng tăng trong thời gian gần đây.

Ông Từ Anh Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ cho biết, mặc dù giá lợn tăng cao, nguồn hàng khan hiếm nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa mạnh dạn tái đàn hoặc tăng đàn do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với mức độ lưu hành dày đặc ở hầu hết các địa phương.

Theo ông Sơn, vi rút dịch tả lợn Châu Phí có sức đề kháng mạnh với môi trường, khả năng gây bệnh và lây lan dịch là rất cao, việc khống chế dịch bệnh vô cùng khó khăn. Thực tế trong tháng 9 vừa qua, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ quan nhập con giống không rõ nguồn gốc để tái đàn, đã khiến dịch tả lợn châu Phi tái phát mạnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trước thực trạng trên, tỉnh Phú Thọ đang triển khai nhiều biện pháp mạnh nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh. Đối với các địa phương đang trong thời gian công bố dịch, tỉnh nghiêm cấm việc bổ sung, tái đàn. Các địa phương còn lại, tỉnh khuyến cáo tạm dừng việc bổ sung, tái đàn, giãn khoảng cách giữa các lứa sinh sản để giảm áp lực tổng đàn.

Với trường hợp cố tình đưa lợn giống vào nuôi không có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu để dịch bệnh phát sinh thì không hỗ trợ và xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp tục duy trì hoạt động của các đội kiểm soát các cấp và các chốt ở các xã vùng dịch, vùng đệm và vùng uy hiếp; hướng dẫn các địa phương tổ chức xử lý ổ dịch đúng quy định. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đang khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng rộng rãi quy trình chăn nuôi sinh học; đồng thời gia tăng các biện pháp phòng hộ để đảm bảo an toàn cho đàn giống.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 188 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thành, thị, với số lợn tiêu hủy là trên 37 nghìn con, tổng trọng lượng trên 2.200 tấn (số lợn tiêu hủy chiếm khoảng 4% tổng đàn, so với trung bình cả nước là 14%), ước tính thiệt hại trên 80 tỷ đồng. Dịch bệnh chủ yếu xảy ra tại hộ nhỏ lẻ và một số hộ chăn nuôi quy mô vừa, chưa áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn, các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn hiện vẫn an toàn với dịch bệnh.

Nguồn: Lâm Đào An – Nguyên Lý (TTXVN)

 

 

 

 

 

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *