Đưa làn điệu Hát Xoan đến với du khách

Nằm trong chuỗi những hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất- 2018 là chương trình biểu diễn, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại- “Hát Xoan Phú Thọ”.

Du khách cùng tham gia Hát Xoan tại đình Hùng Lô. Ảnh: Nguyên An

Để góp phần vào thành công cho lễ hội, ngay sau Tết Nguyên đán, các phường Xoan đã tập hợp nghệ nhân để luyện tập, trong đó không chỉ có các nghệ nhân cao tuổi mà còn cả các đào, kép nhí. Bằng tình yêu với những làn điệu hát Xoan và mong muốn đem loại hình nghệ thuật này tới gần hơn với du khách thập phương trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, các nghệ nhân trong phường Xoan đến các em học sinh đều sắp xếp công việc hợp lý để có thể tham gia đầy đủ các buổi tập luyện với sự say mê, hào hứng.

Các phường Xoan không chỉ tập trung lớp nghệ nhân kế cận ở độ tuổi 30 – 60, mà còn thu hút những đào, kép đang là học sinh. Em Nguyễn Thị Kiều Oanh, phường Xoan Thét, xã Kim Đức, TP Việt Trì cho biết: Em và các bạn học sinh trong đội hát Xoan đã sắp xếp việc học tập khoa học, hợp lý để bố trí thời gian tập luyện cùng các nghệ nhân. Từ những làn điệu đã học, giờ em cố gắng phối hợp với các nghệ nhân nhuần nhuyễn, chính xác để tham gia biểu diễn trong dịp Lễ hội Đền Hùng.  Nhằm quảng bá Di sản Hát Xoan Phú Thọ và làm phong phú các hoạt động Lễ hội Đền Hùng, các phường Xoan sẽ tham gia chương trình Hát Xoan làng Cổ và Lễ hội dân gian đường phố. Ngoài các tiết mục biểu diễn theo chương trình, các nghệ nhân còn thể hiện các bài Xoan theo yêu cầu của du khách.

Bà Phùng Thị Hoa Lê, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Phú Thọ thuộc Sở VH-TT&DL khẳng định: Đầu tháng 4, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ đã kết hợp với CLB Du lịch Thủ đô xây dựng tour quảng bá Hát Xoan định kỳ hàng ngày. Việc ký kết phối hợp mở tour du lịch hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ là điều kiện thuận lợi để lan tỏa Hát Xoan. Tour quảng bá Di sản Hát Xoan cũng phù hợp với khách quốc tế đến từ châu Á, châu Âu khi muốn tìm hiểu cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa lịch sử vùng Đất Tổ. Xây dựng tour du lịch hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ nhằm tăng cường quảng bá, kết nối tour – tuyến du lịch tham quan tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng gắn với những sản phẩm du lịch vô cùng đặc sắc đó là các di sản văn hóa thế giới trên quê hương Đất Tổ: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ, cũng là góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

“Ông trùm” trẻ tuổi của phường Xoan Kim Đái, anh Nguyễn Văn Quyết khẳng định: Từ khi Hát Xoan Phú Thọ có tên trong danh sách di sản cần bảo vệ khẩn cấp thì được chú ý hơn hẳn, nay sau sáu năm ấp ủ chính thức trở thành sản phẩm du lịch định kỳ với tên “Hát Xoan làng cổ”. Những làn điệu Xoan do ông cha truyền lại, là trưởng phường Xoan, tôi và các thành viên trong phường có trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ để tiếp tục truyền dạy cho những thế hệ sau. Lễ hội Đền Hùng chính là dịp để các nghệ nhân đưa các làn điệu Xoan đến gần với du khách, góp phần lan tỏa Hát Xoan Phú Thọ.

Phú Thọ có 4 phường Xoan gốc thì xã Kim Đức, thành phố Việt Trì có tới 3 phường Xoan. Nơi đây được biết đến là khởi thủy của hát Xoan gắn liền với 2 di tích là đình Thét và miếu Lãi Lèn. Trải qua thời gian, hát Xoan đã ăn sâu vào máu thịt, hơi thở của mỗi thế hệ con người nơi đây. Việc quảng bá nghệ thuật này thông qua các chương trình Hát Xoan làng Cổ là dịp để mỗi người yêu Xoan mang những lời ca, tiếng hát giới thiệu tới đông đảo du khách khi về với Lễ hội Đền Hùng.

Gia Minh/ baophutho.vn

Loading...

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *