Du lịch Phú Thọ: Hát xoan sẽ là sản phẩm đặc trưng

Sau khi Hát xoan Phú Thọ được Unesco đưa ra khỏi danh sách di sản cần được bảo vệ khẩn cấp, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương triển khai nhiều kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản, trong đó chính thức xây dựng sản phẩm Hát xoan làng cổ phục vụ phát triển du lịch địa phương.

Phú Thọ nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát xoan

Đưa di sản đến với cộng đồng

Mới đây, cùng với việc bắt tay hợp tác với doanh nghiệp (DN) mở tour hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ còn giới thiệu sản phẩm du lịch Hát xoan làng cổ tới cộng đồng DN và du khách. Theo đó, sản phẩm Hát xoan làng cổ được tổ chức định kỳ vào 14 – 16h hàng ngày tại đình Hùng Lô và thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại Miếu Lãi Lèn. Đặc biệt, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018 (từ mùng 5 – 10/3 âm lịch), chương trình sẽ được các nghệ nhân biểu diễn hàng ngày từ 8 – 16h để phục vụ đồng bào; đồng thời gắn với hoạt động thăm làng cổ, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh giầy, chợ quê…

Đây không phải là lần đầu tiên Hát xoan được đưa vào phục vụ hoạt động du lịch, nhưng là lần đầu được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản. Bà Phùng Thị Hoa Lê – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Phú Thọ – cho hay, chương trình “Hát xoan làng cổ” gắn với điểm du lịch di sản văn hóa là cơ sở để xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn.

Chứng kiến lễ công bố sản phẩm du lịch “Hát xoan làng cổ”, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND Phó Thọ – chia sẻ, đây là ước mơ ấp ủ lâu nay của Phú Thọ, là động lực cho những người đang bảo tồn và phát huy di sản. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa giá trị của di sản, ông Hà Kế San yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố Việt Trì phối hợp với các hãng lữ hành quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của khách du lịch, tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch có giá trị bền vững; chú trọng công tác tuyên truyền, giới thiệu để du khách hiểu về giá trị di sản.

Tạo đột phá cho kinh tế, xã hội từ du lịch

Phú Thọ là vùng đất có nhiều tiềm năng du lịch tự nhiên, phong phú về danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa đặc sắc gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát xoan Phú Thọ. Trên cơ sở tiềm năng đó, tỉnh Phú Thọ đã đặt mục tiêu xây dựng du lịch Phú Thọ trở thành một trong bốn khâu đột phá để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc.

Tuy nhiên, dù có khá nhiều thuận lợi để phát triển du lịch, nhưng lượng khách đến Phú Thọ vẫn còn rất khiêm tốn. Quý I/2018, Phú Thọ đón 500.000 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế chỉ chiếm 10% khách du lịch nội địa. Lượng khách đến Phú Thọ chỉ tăng cao vào dịp đầu năm và đợt Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng.

Chia sẻ những vướng mắc và giải pháp của du lịch Phú Thọ, ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ – bày tỏ, do gần Hà Nội nên lượng khách lưu trú thấp, tỉnh đang đẩy mạnh khai thác, phát triển gắn sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh với các sản phẩm nghỉ dưỡng, trải nghiệm, qua đó thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ: Chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện về môi trường, không gian văn hóa, quản lý sản phẩm, dịch vụ; bố trí lịch trình tham quan, đáp ứng nhu cầu của du khách tại các làng xoan gốc; động viên các nghệ nhân tăng cường truyền dạy, nâng cao kỹ năng thực hành trình diễn mang tới sự trải nghiệm di sản Hát xoan tốt nhất cho du khách.

Hoa Quỳnh/baocongthuong.com.vn

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *