Đính chính sơ suất cáo trạng trước phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỉ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có đính chính bản cáo trạng vụ tổ chức đánh bạc nghìn tỉ qua mạng internet do các ông trùm Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cầm đầu, được xét xử vào ngày 12/11 tới.

Ngày 31/8/2018, VKSND tỉnh Phú Thọ có cáo trạng số 29/CT-VKS-P2, truy tố 92 bị can trong vụ tổ chức đánh bạc khủng này ra trước TAND tỉnh Phú Thọ để xét xử theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo thông tin phóng viên nắm được cho biết, do sơ suất trong quá trình soát xét văn bản, phần “quyết định” của cáo trạng có sai sót trùng lắp, VKSND tỉnh Phú Thọ đính chính, bổ sung một phần trang 234 của cáo trạng.


Nhóm bị can trong vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. (ảnh: TL)

Nhóm bị can trong vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. (ảnh: TL)

Theo đó, không đưa tên bị can Nguyễn Duy Thịnh vào phần quyết định truy tố do đã tạm đình chỉ điều tra bị can đối với người này vì anh ta bỏ trốn, đang bị truy nã, chưa bắt được.

Không đưa tên bị can Trần Viết Trường trong mục truy tố về tội Tổ chức đánh bạc, theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 249 bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (trang 234), vì người này đã bị truy tố về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc được xác định tại trang 233 của cáo trạng.

Ở mục “Về tội Mua bán trái phép hóa đơn theo điểm d, đ khoản 2 điều 203 bộ luật Hình sự năm 2015…” (trang 234), VKSND tỉnh Phú Thọ bổ sung tên 2 bị can Nguyễn Đình Chiến và Hoàng Thị Hà.

Theo lịch thì ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi vụ án này có các bị cáo nguyên là cán bộ cảnh sát cỡ bự tại Bộ Công an (Phan Văn Vĩnh- cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Nguyễn Thanh Hóa- cựu Cục trưởng Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50); Số tiền mà tổ chức đánh bạc này đã hút máu của các con bạc là khủng khiếp, hơn 9.000 tỉ đồng.


Bị can Phan Văn Vĩnh được cho là sẽ rời bệnh viện đến tòa trong phiên xử sẽ diễn ra vào ngày 12/11 tới đây. (ảnh: internet)

Bị can Phan Văn Vĩnh được cho là sẽ rời bệnh viện đến tòa trong phiên xử sẽ diễn ra vào ngày 12/11 tới đây. (ảnh: internet)

Trong đó, ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Bộ Công an bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai ông trùm của tổ chức tội phạm đánh bạc là Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Cty Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao (CNC), Phan Sào Nam (SN 1979, cựu Giám đốc Công ty VTC Online) bị truy tố về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. 88 bị can khác bị truy tố về các tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền.

Trong lịch sử tố tụng của TAND tỉnh Phú Thọ thì đây là vụ án có số bị cáo bị đưa ra xét xử lớn nhất, hơn 90 bị cáo.

Có thể nói, ngoài số lượng bị cáo thì vụ án này chiếm nhiều cái nhất trong lịch sử tố tụng của tỉnh trung du miền núi này. Đó là: Tính chất nghiêm trọng nhất, tinh vi nhất; Số tiền có được từ hành vi phạm tội khủng nhất (hàng nghìn tỉ đồng); được dư luận quan tâm nhiều nhất.

Do tính chất đặc biệt của vụ án và sự quan tâm đặc biệt của người dân, phóng viên báo chí, để có không gian cho việc xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã phải tận dụng khoảng trống ở sân tòa, lợp mái tôn. Phóng viên báo chí sẽ được bố trí tại một phòng riêng biệt để tác nghiệp.

HĐXX sơ thẩm vụ án này có 5 người, gồm Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương, Thẩm phán Đỗ Ngọc Tuấn và 3 Hội thẩm nhân dân là bà Nguyễn Thị Phẩm, bà Bùi Thị Hảo, ông Nguyễn Bá Điền.

TAND tỉnh Phú Thọ cũng bố trí Thẩm phán dự khuyết là ông Tạ Văn Thành, Hội thẩm nhân dân dự khuyết là ông Nguyễn Ngọc Thắng, bà Nguyễn Thị Tần. Phiên tòa sẽ có hai thư ký và 2 thư ký dự khuyết.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa có 4 người gồm: Ông Lê Xuân Lộc, ông Nguyễn Duy Hưng, ông Nguyễn Quang Hồng và bà Phạm Thị Bích Liên.

Có khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, trong đó Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư; ông Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư; ông Nguyễn Thanh Hóa 3 luật sư…

Do tính chất đặc biệt của vụ án, nhiều bị cáo, nhiều luật sư bào chữa nên TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu xét xử từ ngày 12/11 cho đến khi kết thúc phiên sơ thẩm.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *