Để làng nghề “níu chân” du khách

Những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã dành sự quan tâm lớn đến công tác phát triển làng nghề nói chung, sản phẩm làng nghề phục vụ phát triển du lịch nói riêng. Tính đến hết năm 2017 toàn tỉnh có 72 làng nghề.

Du khách đến thăm và sử dụng sản phẩm làng nghề nón lá Gia Thanh, huyện Phù Ninh.

Phú Thọ là vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, kinh đô đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó đặc biệt có 2 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh đó là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Phú Thọ còn là vùng đất chuyển tiếp giữa đồng bằng lên miền núi phía Bắc nên địa hình phong phú đa dạng, tạo cho tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên khá phong phú và hấp dẫn: Vườn Quốc gia Xuân Sơn có đa dạng sinh thái, sinh học cao; Khu nước khoáng nóng Thanh Thủy có trữ lượng lớn, hàm lượng nguyên tố hữu ích phục vụ nghỉ dưỡng; Đầm Ao Châu, Ao Giời, Suối Tiên thắng cảnh hữu tình.

Những tài nguyên du lịch đó đã trở thành tiềm năng và thế mạnh để du lịch Phú Thọ phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa cội nguồn, du lịch sinh thái danh thắng và du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Cùng với đó các làng nghề truyền thống phát triển bổ trợ tích cực cho du lịch. Trong hành trình du lịch về cội nguồn, sau khi thăm Đền Hùng, tới đình Hùng Lô thưởng thức Hát Xoan, đến làng cổ Hùng Lô du khách được thăm quan làng nghề truyền thống với nhiều sản phẩm: Bánh chưng, bánh giầy, mỳ miến, bánh đa… Với những sản phẩm của làng nghề độc đáo góc chợ quê ở Hùng Lô đã thu hút đông đảo đồng bào và du khách.

Ông Cao Đăng Duy – Trưởng làng nghề chế biến nông lâm sản thực phẩm Đoàn Kết xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Hiện nay làng có 30 hộ sản xuất mì gạo. Nhờ có du lịch phát triển, sản phẩm mì gạo của làng đã được nhiều người biết đến khi thăm làng nghề. Hiện nay, mì gạo Hùng Lô đã có mặt ở nhiều nơi trong nước như: Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Nội, Điện Biên…”.

Đến huyện Thanh Thủy sau khi thăm đền Lăng Sương, nghe hát Xoan ở đình Đào Xá, du khách được thăm quan làng nghề cá lồng trên sông Đà, thăm làng nghề nấm mộc nhĩ ở Đoan Hạ, làng nghề đan lát Đông Ba… cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Hành trình đến huyện Tân Sơn thăm Vườn Quốc gia Xuân Sơn – một trong những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp, du khách còn được thăm quan làng nghề chế biến chè với những đồi chè tuyệt tác và thưởng thức hương vị đậm đà riêng có của chè Phú Thọ.

Ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Phú Thọ cho biết: “Thấy được hiệu quả của việc gắn phát triển du lịch với làng nghề, Trung tâm đã tư vấn cho các đơn vị lữ hành xây dựng các tour, tuyến du lịch trong đó có lịch trình thăm các làng nghề. Nhiều du khách đến với làng nghề không chỉ đơn thuần để tham quan các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh mà trên hết là để thưởng thức những ngón nghề của muôn vạn bàn tay khối óc với tinh thần cần cù, bền bỉ, sáng tạo và thăng hoa nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ; từ đó, từng bước tìm hiểu và khám phá một nền văn hóa độc đáo, riêng có’’.

8-1521790536
Làng nghề tương Làng Bợ là một trong những điểm đến của du lịch Thanh Thủy.

Sản phẩm làng nghề của Phú Thọ đa dạng, phong phú; tập trung chủ yếu là nhóm sản phẩm phục vụ tiêu dùng, đồ gia dụng như đan lát, gỗ, thực phẩm, rượu, tương, bún, bánh… Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động nguồn lực, kêu gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch. Hoạt động du lịch của tỉnh đã sôi động hơn, đặc biệt là khu vực thành phố Việt Trì, Đền Hùng, các huyện: Hạ Hòa, Thanh Thủy, Tân Sơn. Doanh thu du lịch dịch vụ có bước tăng trưởng khá, đóng góp quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân và du khách; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của làng nghề và du lịch làng nghề trên địa tỉnh hiện vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn bởi tình trạng phát triển manh mún, tự phát và chưa xứng tầm với những lợi thế sẵn có. Nhiều địa phương chưa cụ thể hóa chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển du lịch làng nghề, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ không đảm bảo cho phát triển du lịch làng nghề; du lịch gần như phát triển mang tính tự phát và chính vì lý do này nên hiệu quả chưa cao. Làng có nghề và làng nghề phát triển chậm, sản phẩm làng nghề nhìn chung còn đơn giản, chưa tạo được sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng gắn với văn hóa, du lịch và phục vụ du lịch và đời sống dân sinh. Sự liên kết giữa làng nghề với doanh nghiệp với vai trò làm bà đỡ cho sản phẩm công nghiệp nông thôn còn thiếu. Công tác hỗ trợ làng nghề, ngành nghề nông thôn còn nhiều hạn chế. Nguồn lực cho thực hiện chính sách khuyến khích phát triển CN nông thôn quá nhỏ, chưa đủ sức tác động rộng đến làng nghề, chưa hấp dẫn nhà đầu tư.

Để làng nghề trở thành điểm hẹn hấp dẫn khách du lịch cần có sự vào cuộc tích cực và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, trước hết cần tổ chức một số cuộc điều tra, khảo sát, lựa chọn một số làng nghề có tiềm năng, lợi thế về sản phẩm, cảnh quan, môi trường và sản phẩm mang đặc trưng của Phú Thọ tiến hành xúc tiến, quảng bá giới thiệu các sản phẩm trở thành điểm đến hấp dẫn của các tour du lịch. Tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành khi đầu tư vào khai thác sản phẩm du lịch để họ xây dựng sản phẩm du lịch và đưa khách đến. Tập trung xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, hỗ trợ đào tạo nghề, khuyến khích các nghệ nhân, thợ lành nghề tiếp tục truyền dạy nghề, vận động hình thành các hợp tác xã, doanh nghiệp trong các làng nghề để làm hạt nhân phát triển làng nghề. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về du lịch để hình thành một đội ngũ làm du lịch tại chỗ. Trong đó, ưu tiên vinh danh những nghệ nhân và khuyến khích những nghệ nhân này trực tiếp hướng dẫn khách du lịch tham gia vào quá trình hướng dẫn sản xuất sản phẩm cho các du khách.

Để tạo nên sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, cần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm thủ công truyền thống; nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, phát triển sản phẩm đa dạng cả về mẫu mã, chất lượng và tạo ra các sản phẩm đặc trưng, phù hợp với hàng lưu niệm, quà tặng phục vụ du lịch. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống, các ngành, địa phương cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *