Chuyện cấp “sổ đỏ” bao cả mộ tổ của nhà khác tại Việt Trì Phú Thọ

Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường Bến Gót, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Việc làm tắc trách này đã gây mâu thuẫn giữa gia đình có đất và gia đình có mộ tổ.

Ông Chu Văn Hải (phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vừa rót nước mời khách, vừa nghẹn đắng kể những bức xúc dồn nén đến với gia đình mình.

Theo ông Hải, gia đình ông có ngôi mộ tổ chôn cất cụ Chu Văn Bật, gần 400 năm qua ở tổ 18, khu Kiến Thiết, phường Bến Gót. Trải qua bao đời, hàng năm, cứ vào ngày giỗ, lễ tết, những người trong dòng họ Chu vẫn thường đến đây dọn dẹp, thắp hương.

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 1

Ông Chu Văn Hải (phường Bến Gón, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

“Mọi việc diễn ra bình thường, cho đến cuối năm 2017, gia đình tôi mới phát hiện ngôi mộ tổ bỗng nhiên nằm trong diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phạm Hồng Hải (mẹ là bà Trần Thị Hậu). Ngay khi biết được sự việc, gia đình tôi đã có ý kiến gửi lên chính quyền địa phương, nhưng sự việc không được giải quyết một cách rõ ràng, triệt để. Chính điều này đã khiến gia đình tôi và gia đình bà Hậu nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có”, ông Hải tâm sự.

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 2

Ngôi mộ tổ nhà họ Chu “bỗng nhiên” nằm trong diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phạm Hồng Hải.

Cũng theo ông Hải, việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Phạm Hồng Hải bao gồm cả phần mộ tổ của gia đình ông đã thể hiện việc làm tắc trách, thiếu trách nhiệm của chính quyền phường Bến Gót và TP.Việt Trì.

“Ngay khi được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình anh Hải đã cho xây tường cao, bao quanh luôn cả ngôi mộ tổ của nhà tôi, rồi khóa lại. Mỗi lần gia đình có công việc, cần ra mộ thắp hương đều phải “cạy cục” gia đình anh Hải mở cửa. Không những thế, nhiều lần gia đình tôi ra mộ tổ thắp hương, dù có người ở nhà, nhưng họ cũng không mở cửa, buộc gia đình tôi phải trèo tường, bê lễ vào”, ông Hải bức xúc.

Không dừng lại ở đó, theo phản ánh của gia đình ông Chu Văn Hải, lần nào gia đình ông đến mộ tổ thắp hương cũng phải xin gia đình ông Phạm Hồng Hải mở cửa cho vào thắp hương.

“Ngày 4.6.2018, do gia đình anh Hải không mở cửa nên buộc gia đình tôi phải ra xin phép UBND phường, cán bộ khu phố can thiệp, chủ hộ mới mở cổng cho gia đình chúng tôi viếng hương phần mộ của gia đình mình”, ông Chu Văn Hải cho biết thêm.

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 3

Dù gia đình ông Chu Văn Hải nhiều lần “xin phép” nhưng vẫn không được vào thắp hương cho mộ tổ, buộc phải có sự can thiệp của chính quyền

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Trần Thị Hậu (mẹ của ông Phạm Hồng Hải) cho biết: Năm 1974, gia đình bà về đây sinh sống đã thấy có ngôi mộ của cụ Chu Văn Bật. Khi chuẩn bị cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất, bà đã nhiều lần phản ánh với phường rằng trong diện tích đất gia đình bà có ngôi mộ. Tuy nhiên, cán bộ địa chính phường Bến Gót lúc đó là bà Lương Thị Ánh Tuyết đã nói việc này rất đơn giản, cứ cấp giấy rồi chuyển ngôi mộ sau.

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 4

Bà Trần Thị Hậu (khu Kiến Thiết, phường Bến Gót)

Cũng theo bà Hậu, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả ngôi mộ tổ của gia đình người khác là không hợp lý. Tuy nhiên, hiện tại phường lại đổ lỗi cho bà là không báo cáo về vấn đề có ngôi mộ của nhà người khác trong diện tích đất được cấp.

Bà Hậu cũng khẳng định rằng, đến bây giờ gia đình bà kiên quyết đề nghị các cấp chính quyền di dời ngôi mộ cụ Chu Văn Bật đi chỗ khác, trả lại “đất sạch” cho gia đình bà.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Minh Giám – cán bộ địa chính phường Bến Gót cho biết: Năm 2004, Tổng công ty đường sắt thanh lý nhà tập thể, xin tỉnh quy hoạch giao đất tại chỗ. Khi giao cho gia đình bà Hậu diện tích là 300,9 m2. Tuy nhiên, thời điểm đó chỉ giao 149,9m2 nên gia đình bà Hậu không đồng ý.

Sau đó, UBND TP.Việt Trì đồng ý với kiến nghị của bà Hậu, giao phần diện tích còn lại là 151 m2 cho ông Phạm Hồng Hải (con trai bà Hậu). Tại thời điểm đó, gia đình nhà bà Hậu cũng không báo cáo có ngôi mộ của nhà người khác trong diện tích đất được cấp.

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 5

UBND phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Còn ông Nguyễn Đức Hoan – Chủ tịch UBND phường Bến Gót thừa nhận: “Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi nhận sai trong công tác quản lý chưa chặt chẽ. UBND phường đã làm công tác dân vận, đứng ra hòa giải giữa hai gia đình. Nhưng hai gia đình đều cương quyết và chưa thể thống nhất.

Gia đình ông Chu Văn Hải cho rằng ngôi mộ đã có nhiều đời nay, không muốn di dời. Trong khi đó, gia đình ông Phạm Hồng Hải cũng khăng khăng rằng nhà nước đã giao đất cho gia đình quản lý thì phải dời mộ nhà họ Chu đi, quyết không cắt đất”

phu tho: la ky chuyen cap “so do” bao ca mo to cua nha khac hinh anh 6

Ông Nguyễn Đức Hoan – Chủ tịch UBND phường Bến Gót, TP VIệt Trì, tỉnh Phú Thọ

Cũng theo ông Hoan, hiện tại phường Bến Gót đã có kiến nghị gửi lên TP.Việt Trì để có hướng giải quyết thỏa đáng sự việc.

“Việc làm sai đã sai rồi, quan điểm của phường không chỉ tôn trọng lịch sử mà còn là vấn đề tâm linh”, ông Hoan cho biết thêm.

Nhắn gửi bạn đọc

Để có được nội dung ngày càng phong phú hơn cho PhuTho24h, Ban Quản Trị rất mong nhận được những bài viết của các độc giả. Các bài viết xin vui lòng gửi về email: info@phutho24h.vn . Hoặc quý độc giả có thể đăng ký thành viên để có thể gửi bài viết trực tiếp trên website. Xin chân thành cảm ơn!
loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *