Mâm cơm của người Mường, xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy (Ảnh: Hoàng Giang)
Du lịch

Trải nghiệm không gian văn hóa dân tộc Mường tại xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy

Thanh Thuỷ nhiều năm gần đây, luôn được biết đến là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, Thanh Thủy không chỉ có những khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí hiện đại, đẳng cấp, mà tới đây du khách còn có thêm những lựa chọn khác nhau. Trong đó, trải nghiệm không gian văn hoá dân tộc Mường tại xã Yến Mao là một địa chỉ vô cùng hấp dẫn và thú vị.

Mâm cơm của người Mường, xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy (Ảnh: Hoàng Giang)

Mâm cơm của người Mường, xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy (Ảnh: Hoàng Giang)

Khoảng cách từ KDL Đảo Ngọc Xanh tới xã Yến Mao khoảng 12km, sau 30 phút di chuyển chúng tôi tìm đến xã Yến Mao, huyện Thanh Thuỷ. Đặt chân đến vùng đất này, chúng tôi ngỡ ngàng khi hiện ra trước mắt là một bức tranh phong cảnh về làng quê thơ mộng và thanh bình. Một con đường nhỏ được ôm trọn với hai bên là cánh đồng lúa đang độ trổ bông. Chúng tôi xuống xe và tản bộ trên con đường làng quanh co, nhìn ngắm những ngôi nhà, những hàng cây râm bụt nở hoa đỏ rực.

Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi đã đến ngôi nhà sàn của người Mường và được chủ nhà tiếp đón bằng một ấm nước lá cây rừng thanh mát. Sau đó, chúng tôi được mời ở lại dùng bữa cơm trưa cùng gia đình. Một mâm cơm với những món ăn lạ mắt được chế biến theo hương vị rất riêng, rất đặc biệt như: cá nướng, vịt suối nhồi ống lam nướng, gà đồi, xôi nếp nương… trong không gian nhà sàn truyền thống của người Mường.

Biểu diễn cồng chiêng  (Ảnh: Hoàng Giang)

Biểu diễn cồng chiêng(Ảnh: Hoàng Giang)

Nhưng sự bất ngờ không dừng lại ở đó, trong khi cả đoàn đang thưởng thức món ăn thì từ ngoài bước vào là những cô gái trong trang phục Mường duyên dáng. Trên tay cầm những chiếc cồng, chiêng và họ bắt đầu xướng lên những bản nhạc từ những chiếc cồng, chiêng cổ có niên đại cách ngày nay hàng trăm năm, trải qua thời gian với những biến thiên thăng trầm của lịch sử, đồng bào dân tộc Mường xã Yến Mao vẫn giữ được bản sắc văn hóa của mình, chú trọng phát triển cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần.

Vừa được ăn ngon, vừa nghe nhạc hay trong không gian văn hoá đặc trưng của đồng bào dân tộc Mường cùng với đó là những câu chuyện, những lời tâm sự, chia sẻ dân dã, mộc mạc. Ai cũng rất ấn tượng, bất ngờ với sự chân thành, giản dị và giàu lòng mến khách của những con người miền sơn cước.
Nằm trong chương trình du lịch khám phá kết hợp nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, điểm đến không gian văn hóa Mường sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị.

Hoàng Giang – Trung tâm TTXT Du lịch / dulichphutho.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *