Thương mại điện tử và mạng xã hội sẽ là 'đôi bạn' cùng tiến? - 1
Công nghệ

Thương mại điện tử và mạng xã hội sẽ là ‘đôi bạn’ cùng tiến?

Xu thế chủ đạo của thương mại trong tương lai gần sẽ là sự kết hợp giữa thương mại điện tử với mạng xã hội.

Bắt tay giữa mạng xã hội và thương mại điện tử

Đó là nhận định của ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TP.HCM (HCA) tại Hội thảo “Ứng dụng thương mại điện tử thế hệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0” do Nhà Văn hóa Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP.HCM và HCA tổ chức sáng ngày 22.6.

Các số liệu thống kê cho thấy sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Chỉ tính trong năm 2017, thị trường tăng trưởng ở mức 25%, số lượng doanh nghiệp tham gia vào kinh doanh thương mại điện tử cũng tăng gấp đôi.

“Đó là chưa tính đến các người bán hàng cá nhân không được thống kê. Con số này chắc chắn còn cao hơn rất nhiều”, ông Tuấn nói thêm.

Thương mại điện tử và mạng xã hội sẽ là 'đôi bạn' cùng tiến? - 1

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo giá trị thương mại điện tử của Việt Nam sẽ tăng từ 1.7 tỷ đô la năm 2016 lên đến 7.5 tỷ đô la vào năm 2025. Những con số này cho thấy tiềm năng phát triển và sức hấp dẫn của thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

Đánh giá về điều này, ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM cho rằng đây là xu thế tất yếu.

[the_ad id=”1409″]

“Những ưu việt và các ích lợi của thương mại điện tử đem lại cho mọi người bắt buộc xã hội cũng như các phương thức kinh doanh truyền thống phải thay đổi theo”, ông Đức nhận định.

Những năm gần đây, sự bùng nổ của các mạng xã hội đã tạo ra xu thế mới trong lĩnh vực thương mại điện tử. Với số lượng người dùng khổng lồ, khả năng chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ, các mạng xã hội như Facebook trở thành kênh quảng bá sản phẩm hiệu quả cho cả các doanh nghiệp lẫn người bán hàng cá nhân.

Do đó, sự kết hợp mạng xã hội với thương mại điện tử được đánh giá sẽ là xu thế quan trọng của thương mại trong thời đại 4.0.

Tuy nhiên, sự phát triển của xu thế này cũng khiến không ít người lo lắng, đặc biệt là việc các thông tin cá nhân, dữ liệu tiêu dùng của người Việt nằm trong tay các doanh nghiệp mạng xã hội nước ngoài. Cùng với đó, các doanh nghiệp Việt cũng bị đặt trước áp lực lớn khi những đại gia ngành thương mại điện tử như Amazon, Alibaba đang tiến vào thị trường Việt Nam.

Mạng xã hội kinh doanh của người Việt

Nắm được xu thế đó, Công ty CP Công nghệ Mọi Người Cùng Vui đã phát triển và ra mắt mạng xã hội kinh doanh Azibaic cuối năm 2017. Mô hình này đã được giới thiệu tại hội thảo và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng thương mại điện tử.

Thương mại điện tử và mạng xã hội sẽ là 'đôi bạn' cùng tiến? - 2

Ngoài hoạt động như mạng xã hội thông thường nơi các thành viên có thể chia sẻ bài viết, quan điểm, Azibai còn tạo ra nền tảng cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp và tất cả người dùng tham gia hoạt động thương mại điện tử một cách dễ dàng và có lợi cho tất cả các bên.

Nhà sản xuất, nhà phân phối hàng hóa tham gia Azibai sẽ có thể xây dựng không giới hạn hệ thống đại lý bán hàng trực tuyến trên toàn quốc bằng ứng dụng tiếp thị liên kết của Azibai. Nhờ đó, các đơn vị này có thể truyền thông nhanh chóng về mặt thông tin, hình ảnh của hàng hóa, dịch vụ, tiết kiệm tối đa các chi phí trong công tác bán hàng.

Các cộng tác viên bán hàng sẽ được sở hữu một cơ sở kinh doanh riêng trên Azibai gồm nhiều chủng loại hàng hóa dịch vụ mà không mất chi phí với các chức năng đăng tin, livestream bán hàng.

Hành động bán hàng đơn giản chỉ là sự chia sẻ thông tin sản phẩm tới người có nhu cầu, tất cả các khâu còn lại do Azibai và nhà cung ứng thực hiện. Khi có người mua hàng thành công nhờ chia sẻ của cộng tác viên, hoa hồng vẫn sẽ được tính cho cộng tác viên đó.

Ông Lê Thanh Tuấn, Đại diện Mạng xã hội kinh doanh Azibai chia sẻ: “Đây sẽ là mô hình mới, giúp mọi người có thể dễ dàng tham gia vào hoạt động thương mại điện tử và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.”

Phạm Sơn/ Khám Phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *